Thứ bảy, 25/1/2020, 13:18 (GMT+7)

Trung Quốc đón năm mới giữa ám ảnh virus Corona

Trung Quốc đã đóng cửa một phần Vạn Lý Trường Thành cùng các địa danh nổi tiếng khác ở Bắc Kinh và nhiều thành phố để kiểm soát dịch bệnh.

Theo SCMP, virus Corona được phát hiện tại 23 tỉnh ở Trung Quốc, các đặc khu Hong Kong, Macau cùng 6 nước khác. Các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc hôm nay 25/1 xác nhận thêm 15 ca tử vong vì dịch viên phổi lạ, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng xác nhận có 41 người chết, trong tổng số 1.287 ca nhiễm nCoV được phát hiện, tính đến hết ngày hôm qua. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là "tình trạng khẩn cấp Trung Quốc" nhưng chưa phải mối lo ngại quốc tế. Phần lớn các nạn nhân tử vong là người cao tuổi, đã mắc nhiều chứng bệnh trước khi nhiễm nCoV. Ảnh: Washington Post.

Dịch viêm phổi do nCoV xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Nguồn cơn của chủng virus mới được cho là từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt, khó thở và ho. Ngoài Trung Quốc, dịch đã xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam.

Trung Quốc đã đóng cửa một phần Vạn Lý Trường Thành cùng các địa danh nổi tiếng khác ở Bắc Kinh và nhiều thành phố để kiểm soát dịch bệnh. Một loạt các lễ hội mừng Tết Nguyên đán cũng bị hủy bỏ. 13 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc áp lệnh cấm đi lại nhằm ngăn nguy cơ lây lan. Ảnh: AFP.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đợi ngoài ga tàu ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Người dân đeo khẩu trang trong một thang máy ở một ga tàu ở Hong Kong. Ảnh: AFP.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc hiện đã cấm đi lại đối với 8 thành phố, bao gồm thủ phủ Vũ Hán, cấm các hãng lữ hành, và lùi thời gian bắt đầu học kỳ mới. Ảnh: Washington Post.

Nhân viên an ninh đi tuần bên ngoài quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Bệnh nhân xếp hàng chờ trong một bệnh viện tại Vũ Hán để xét nghiệm nhiễm virus Corona. Ảnh: AFP.

Một nhân viên điều hành tàu điện ngầm. Ảnh: AFP.

Virut corona ở Vũ Hán
 
 

Bệnh viêm phổi ở Vũ Hán khiến chính quyền đóng cửa một số thành phố để kiểm soát dịch bệnh. 

Huyền Anh (theo Reuters, WP, AFP)