Thứ hai, 1/7/2019, 17:27 (GMT+7)

Triết lý dạy con từ 'Người phán xử' đến 'Về nhà đi con' qua nhân vật của Hoàng Dũng

Những câu thoại răn đe con vừa triết lý, vừa thực tế của hai nhân vật do Hoàng Dũng đảm nhận được nhiều khán giả yêu thích.

NSND Hoàng Dũng sinh năm 1956, từng là giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Năm 2017, ông được khán giả yêu mến với vai ông trùm Phan Quân trong phim Người phán xử. Mới đây, ông đảm nhận vai Luật, bố của Vũ (Quốc Trường) trong phim Về nhà đi con. Làm bố của hai cậu con trai "phá gia chi tử", NSND Hoàng Dũng khiến người xem ấn tượng khi có những câu thoại đầy sức nặng, cảm hóa thành công hai đứa con ngỗ nghịch. 

Trong Người phán xử, Phan Hải (Việt Anh) - con trai Phan Quân - là mẫu đàn ông trăng hoa. Không thể ngăn con trai ngoại tình, Phan Quân dạy con sống đạo lý, xứng đáng là người đàn ông của gia đình. Ông dạy Phan Hải dù trong hoàn cảnh nào cũng không được bỏ vợ.

Ông trùm Phan Quân - Người phán xử
 
 

Diễn xuất của Hoàng Dũng trong Người phán xử.

Phan Quân khẳng định tiền không phải tất cả. Phải biết tôn trọng những người đã sinh ra mình.

Phan Quân muốn Phan Hải hiểu, ngoài cha mẹ, gia đình, không ai có đủ sự kiên nhẫn, bao dung để có thể cứu vớt và tha thứ cho lỗi lầm của con cái.

Là ông trùm máu lạnh, kẻ đứng đầu của một tổ chức xã hội đen nhưng Phan Quân luôn coi gia đình là ưu tiên hàng đầu.

Khi Phan Hải gây ra tai họa và nhờ đám đàn em giúp đỡ, Phan Quân thể hiện sự không hài lòng. Phan Quân luôn giữ vững lập trường, chỉ có thể tin tưởng duy nhất gia đình. Lời răn dạy con của Phan Quân tuy khắc nghiệt nhưng đúng với thực tế của cuộc sống.

Từng nằm gai nếm mật, vượt qua nhiều khó khăn mới có được cơ ngơi giàu có, Phan Quân không muốn con trai chỉ biết hưởng thụ. Ông muốn Phan Hải sử dụng tài năng, trí thông minh của mình để phát triển sự nghiệp.

Tương tự Phan Quân, ông Luật trong Về nhà đi con cũng là chủ của một công ty gốm sứ ăn nên làm ra. Trước khi để Vũ (Quốc Trường) thừa kế, ông không quên dặn con phải biết trân trọng và có trách nhiệm với những mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt, phải trân trọng những thành viên khác trong gia đình như bố, mẹ và vợ.

Ông Luật Về nhà đi con
 
 

Diễn xuất của Hoàng Dũng trong Về nhà đi con.

Đây là phát ngôn hùng hồn của ông Luật dành cho Vũ khi con trai nhất quyết không chịu cưới Thư (Bảo Thanh) dù biết cái thai trong bụng là của mình. Ông Luật quan niệm, việc Vũ chơi bời, trăng hoa như thế nào bên ngoài ông không quan tâm. "Nhưng đã làm con gái nhà người ta có bầu thì phải chịu trách nhiệm đến cùng", ông Luật nói.

Ông Luật dạy con nếu không lao động sẽ không có thành quả.

Nuôi con mới hiểu được lòng cha mẹ. Với ông Luật, con chưa trưởng thành đồng nghĩa với việc ông chưa thể yên lòng.

Bao bọc, yêu thương con nhưng ông Luật vẫn để Vũ tự "bơi" ngoài đời để trưởng thành hơn sau những vấp ngã. 

Thiên Anh - Đình Tùng