Thứ năm, 9/7/2020, 00:00 (GMT+7)

Trận tàn phá do lũ ở Nhật Bản

Cơn mưa xối xả đổ bộ vào Nhật gây ra trận lở đất và lũ lụt kinh hoàng khiến 56 người chết và 1,4 triệu người phải sơ tán.

Mưa lớn bắt đầu từ 4/7 trên đảo Kyushu tàn phá khu vực tây nam Nhật Bản, khiến nước sông tràn đê và gây sạt lở đất trên sườn núi. Đến 8/7, các nhà chức trách cho biết, mưa bão vẫn tiếp tục di chuyển về phía bắc. Những cảnh quay trên cao cho thấy, các thành phố trung tâm của Nagano và Gifu đều chìm trong biển nước. "Mưa lớn ở mức độ chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại khu vực này", một quan chức của cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết sáng 8/7.

Nhiều ngôi nhà và phương tiện bị tàn phá nặng nề trong cơn nước lũ. Cảnh sát tỉnh Oita cho biết, một bà cụ 70 tuổi bị trôi theo dòng lũ, một cây cầu bắc qua sông Nogami bị cuốn trôi. Trong ảnh là những ngôi nhà hoang tàn ở Kumamoto.

Đường bị sạt lở khiến giao thông ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thương vong do thảm họa vẫn tăng, đến nay, 56 người đã thiệt mạng, theo Cơ quan Quản lý Thiên tai và hỏa hoạn Nhật Bản.

Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp tục tại thành phố Kumamoto, nơi 14 người mất tích. Ít nhất 80.000 nhân viên cứu hộ đã được triển khai trong nỗ lực tiếp cận những người bị mắc kẹt do lũ lụt và lở đất. Bộ Quốc phòng cho biết sẽ tăng gấp đôi số lượng binh sĩ tham gia cứu nạn lên 20.000 người.

Hơn 1,4 triệu người nhận được khuyến cáo sơ tán, hàng triệu người khác nhận được cảnh báo mức thấp hơn. Tuy nhiên, Covid-19 khiến nhiều người e ngại về việc đến các trung tâm trú ẩn tạm thời vì lo ngại lây nhiễm.

Ở những nơi mưa đã ngớt, cư dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và nơi làm việc.

Ở Gero thuộc tỉnh Gifu, một người đàn ông rửa sạch bùn ở lối vào ngôi nhà của mình. "Tôi được yêu cầu sơ tán và hàng xóm của tôi cũng đã rời đi, nhưng tôi chọn ở lại. Tôi không muốn ngôi nhà bị cuốn trôi khi tôi không có ở đây", người đàn ông nói.

Một máy xúc dọn dẹp bên ngoài một ngôi nhà ở Hitoyoshi, Kumamoto.

Tại Kyushu - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, mưa đã tạnh vào sáng nay, người dân nỗ lực khắc phục thảm họa.

Một con đường sạt lở tại Oita.

Chiếc xe tải bị lật khi cơn lũ quét qua.

Nhân viên siêu thị dọn nước bùn bên trong.

Cây bật gốc tại Kumamura. Nhật Bản đang vào giữa mùa mưa hàng năm, khoảng thời gian thường xảy ra lũ quét và lở đất chết người. Năm ngoái, siêu bão Hagibis cướp đi sinh mạng hơn 100 người ở Nhật Bản.

Huyền Anh (Theo AFP, Kyodo News, Reuters)