Quay lại iOne |

Hân hạnh đồng hànhHân hạnh đồng hành

Tràn

Chỉ cần có chị em tôi ở cạnh, mọi khó khăn ở cuộc đời này mẹ luôn có thể sắp xếp về an yên

"Ly nước tràn vẫn là ly

Gia đình đổ vỡ vẫn còn mẹ"

Năm tôi 8 tuổi, trong nhà thường xảy ra xung đột. Những cuộc cãi vã sau cơn men của ba tôi xuất hiện đều đặn. Mẹ tôi luôn là người chịu đựng để mong gia đình được yên ổn. Thế nhưng cuộc đời đâu ai biết được chữ ngờ. Sóng gió vốn đã bắt đầu từ nơi ngực trái. Ở đó có trái tim không còn lạnh lặn sau nhiều vết cắt của mảnh vỡ gia đình. 

Ba tôi đã ngoại tình!

Hôm ấy trời đổ mưa rất to. Con đường đất đỏ vào nhà tôi càng lầy lội và trơn trợt. Ba tôi kéo giỏ đồ nặng trĩu bước ra ngoài mặc cho trời nổ sấm ầm ầm. Tôi chạy ra ôm chặt lấy ba và khóc nức nở. Chị tôi cũng chạy lại vòng tay ôm lấy chiếc áo đang ướt sũng của ba. 

"Xin ba hãy ở lại với mẹ con!"

Ba tôi khóc. Nhưng vẫn bước. Hai chị em càng cố ghì chặt ba không buông. Cứ như vậy kéo lê đến hết một đoạn đường mặc cho đất lấm lem khắp người. Rồi thì ba cũng đi. Giờ tôi cũng đã hiểu khi người ta thay lòng thì mọi thứ xưa kia chẳng còn ý nghĩa. Người có lẽ đau nhất vẫn mẹ. Mẹ tôi khi ấy đã mang thai đứa thứ ba.

Khi hay tin ba ngoại tình, mẹ vẫn chưa biết trong người mình đã có thêm đứa nhỏ. Mãi đến khi thấy trong người có dấu hiệu bất thường, mẹ đi khám mới biết mình mang thai. Hôm ba rời đi đã để lại cho mẹ những hố sâu tuyệt vọng.

Những tưởng đến đây đã là tận cùng của cuộc hôn nhân tan vỡ. Một cuộc gọi bất ngờ reo lên. Đầu dây bên kia là một người phụ nữ nghe máy. Giọng nói vang lên những lời lẽ cay nghiệt. Người ấy chính là nhân tình của ba. Và con của người ấy cũng đang cùng tháng tuổi với đứa con trong bụng mẹ tôi. Người ấy nói rằng mẹ tôi không thể sinh được con trai nên muốn sinh giúp cho ba tôi. Và mẹ tôi lại một lần nữa chới với.

Nhà tôi hồi ấy có chút khá giả. Gia đình có một xưởng sửa xe tải và ô tô lớn ở trong huyện. Mọi thứ có được ngày trước đều do ba mẹ tôi vất vả làm nên. Tôi và chị hai khi ấy được ba mẹ hết mực cưng chiều.

Nhưng mọi thứ lại đổ sầm trước mắt mẹ con tôi sau khi ba rời đi để lại thêm những khoản nợ. Mẹ tôi không thể ngờ ba đã gây ra những khoản nợ quá lớn đến mức phải bán xưởng và bán nhà. Trong lòng mẹ tôi giờ đây là những suy nghĩ vắt vẻo ở gần bờ vực thẳm. Hai chữ "phá sản" hiện lên rõ ràng ngay trước mắt. 

Sóng gió bủa vây, gia đình tôi phải bị chia cách. Mẹ tôi quá đau khổ nên gửi hai chị em cho bà nội chăm sóc đỡ. Còn mẹ tôi thì lặng lẽ đi về ngoại. Mẹ đã bị trầm cảm suốt quãng thời gian mang bầu đứa út. Khi ấy tôi còn bé, nỗi đau chỉ dần thấm khi càng lớn. Cho đến sau này khi được về thăm ngoại, tôi vô tình đọc được nhật ký cũ của mẹ. Lúc ấy tôi mới biết tình yêu của mẹ dành cho con vĩ đại đến dường nào. Nỗi đau ấy dâng đến cao trào, ngày nào mẹ cũng khóc. Nhưng vì những đứa con, mẹ vẫn phải tiếp tục sống. Sự sống đang cố đấu tranh trong tư tưởng của mẹ. 

Thằng út ra đời. Chị em tôi vui mừng khôn xiết. Niềm hạnh phúc hân hoan của mẹ tôi đã hòa cùng giọt nước mắt khi vừa nhìn thấy nó. Cũng trong khoảng thời gian đó không lâu thì người phụ nữ bên ngoài của ba tôi vừa hạ sinh. Đứa con của họ là một bé gái. Cuộc sống, dù mỗi người một số phận. Nhưng kết cục vẫn luân chuyển theo những gì người ta gieo. Những lời cay miệt xưa cũ, mẹ tôi không quên nhưng cũng không dùng nó để làm day dứt một ai. Cuộc đời dù đục trong, lòng mẹ vẫn thanh khiết. Bình yên còn lại mẹ muốn dành trọn thời gian chăm sóc cho chị em chúng tôi thật nhiều. 

Mẹ cùng chị em tôi bỏ xứ đi nơi khác để gây dựng lại từ đầu. Cuộc sống sau này vốn không hề dễ dàng. Một mình mẹ bươn chải qua bao mùa mưa nắng để chăm lo cho cả ba đứa. Nhà cửa có hư ống nước, bóng đèn, mái nhà...mẹ cũng đều tự sửa. Tôi thầm tự hỏi làm sao mẹ tôi có thể làm được cả công việc vốn dĩ chỉ dành cho đàn ông. Hóa ra là vì sức mạnh tình yêu của một người mẹ muốn chăm sóc tốt nhất cho những đứa con của mình. Kể cả khi chúng nó không có ba. 

Sau bao tháng ngày khôn lớn, tôi giờ đây đã dạn dĩ hơn. Sự kiên cường của mẹ năm xưa khiến tôi chẳng bao giờ quên đi được. Mẹ nguyện không lấy thêm một ai để có thể dành trọn tình yêu này cho con cái. Chỉ cần có chị em tôi ở cạnh, mọi khó khăn ở cuộc đời này mẹ luôn có thể sắp xếp về an yên. Gió sương và mưa cũng đã tạnh rồi. Tôi chỉ có thể mạnh mẽ như cách mẹ đã từng. 

Cảm ơn mẹ đã luôn ở cạnh bên con!

Kim Ngân

"The unforgettable one - Người không thể quên" do Báo điện tử VnExpress, Trang tin tức giải trí iOne.net cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) phối hợp tổ chức, thông qua hình thức bình chọn trực tuyến và đánh giá của ban giám khảo. Cuộc thi không giới hạn độ tuổi.
Bài dự thi xuất sắc do giám khảo quyết định sẽ nhận giải thưởng 15 triệu đồng. Bài thi được yêu thích nhất do độc giả bình chọn sẽ nhận giải thưởng 8 triệu đồng. Ngoài ra, 12 bài thi vào chung khảo nhận nhuận bút 1 triệu đồng mỗi bài.
Ban tổ chức nhận bài thi từ nay đến hết ngày 16/4 tại địa chỉ ione.net/nguoi-khong-the-quen. Vòng chung khảo diễn ra từ 28/5 đến 31/5. Xem chi tiết tại đây.

Bình luận

Đơn vị thực hiện