iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cập nhật: Chủ nhật, 02/09/18 10:30 GMT+7

Nam sinh Quảng Ninh vô địch Olympia 18

Không gây ấn tượng ở những phần thi đầu tiên, nhưng với sự bứt phá ngoạn mục ở các phần thi cuối, Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai) giành được vòng nguyệt quế với giải thưởng trị giá 35.000 USD.

Sáng 2/9, cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 18 diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 4 thí sinh: Lê Thanh Tân Nhật (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng), Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM) và Nguyễn Hoàng Cương (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh).

Sau 4 phần thi, Nguyễn Hoàng Cường đoạt chức vô địch. Giải nhì thuộc về Lê Thanh Tân Nhật (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) đạt tổng điểm 115, Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM) đạt 100 điểm, cùng được trao giải ba.

Giành được vòng nguyệt quế, Hoàng Cường vẫn run run, cậu bạn cho hay chiến thắng là một bất ngờ lớn. "Ở phần vượt chướng ngại vật, em hơi sốc khi bạn Chu Quang Trường đã tìm ra đáp án. Em có cảm thấy áp lực nhưng sau đó đã lấy lại bình tĩnh để bước vào các phần thi sau. Em kỳ vọng bản thân sẽ giành chiến thắng, nhưng phần thi đấu quá kịch tính khiến em bất ngờ về việc giành vòng nguyệt quế". 

Bố Hoàng Cường chia sẻ: "Các thí sinh đến được vòng này đều đã rất xuất sắc, bạn nào cũng giỏi. Tôi rất vui mừng khi con trai giành vòng nguyệt quế. Hoàng Cường tự lập từ nhỏ nên đều rất tự giác trong học tập, gia đình chỉ chăm sóc về đời sống, sức khỏe. Để chuẩn bị cho buổi chung kết, con đã thức cả đêm".

Tân Nhật (thí sinh về giải nhì) chia sẻ: "Em cảm thấy rất vui khi tham dự trận chung kết năm nay. Sau này khi nhớ lại, đây sẽ trở thành kỷ niệm, khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời học sinh của em. Em không cảm thấy tiếc nuối điều gì trong phần thi của mình, bản thân đã cố gắng hết sức. Em gửi lời chúc tới bạn Hoàng Cường, bạn ấy đã thể hiện rất xuất sắc. Hôm nay bạn bè của em từ đầu cầu Quảng Trị và cả ở trường quay cũng đến rất đông để cổ vũ tinh thần cho em, em xin gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người. Chiều nay, em sẽ đi ăn cùng các bạn Olympia 18 trước khi trở về".

Là thí sinh thể hiện xuất sắc trong hai phần thi đầu tiên, nhất là phần Vượt chướng ngại vật, Chu Quang Trường chia sẻ hơi tiếc nuối về phần thi của mình. "Em hơi tiếc ở phần thi tăng tốc và về đích, tiếp tục mắc sai lầm như những phần trước là chưa chắc chắn với câu trả lời của mình và đã thay đổi ở những giây cuối cùng. Em nghĩ kết quả như thế là xứng đáng. Các bạn hôm nay đã có tinh thần rất tốt và thể hiện rất quyết liệt, nhất là Hoàng Cường thi đấu rất tốt".

Phần thi Khởi động của cuộc thi diễn ra khá nhanh. Tân Nhật là người xuất phát đầu tiên. Cậu bạn ghi được 60 điểm, trả lời chính xác câu tiếng Anh, sai 2 câu, bỏ qua 1 câu trong gói 12 câu hỏi của chương trình. Quang Nhật ghi được 70 điểm. Anh chàng khá nhanh trong các câu hỏi về lĩnh vực văn học, tiếng Anh. Hoàng Cường giành 50 điểm và Quang Trường dẫn đầu với 9 câu trả lời đúng, đạt 90 điểm. 

Khi Vượt chướng ngại vật, Quang Trường là người có màn bứt phá thần tốc, giành được 60 điểm. Tuy nhiên, ở hai phần thi cuối, Trường tỏ ra hụt hơi. Hoàng Cường với sự điềm tĩnh và chắc chắn của mình, đã từng bước vượt lên dẫn đầu và trở thành người chiến thắng.

Như Quỳnh
Ảnh: Lê Đình Tùng, Khôi Trần

 
 
 
goto top