iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 10/2/2012, 10:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Không hạn chế sơ tuyển nữ vào khối ngành Công an

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay nhá!

Các trường ĐH thuộc khối công an (CA), quân đội (QĐ) có quy định riêng. Một điểm chung của các trường khối CA, QĐ là: khi đăng ký dự thi (ĐKDT) thí sinh bắt buộc phải qua sơ tuyển, phải sử dụng hồ sơ ĐKDT riêng của ngành và chịu sự hạn chế về tuổi tác, cân nặng, chiều cao, chỉ tiêu tuyển nữ...

Các trường thuộc ngành công an

Thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) vào hệ ĐH ngành CA phải qua sơ tuyển theo quy định của Bộ CA. Đối tượng dự sơ tuyển vào các trường của ngành CA phải là học sinh đạt kết quả học tập từ trung bình trở lên; trong đó, ba môn dự thi ĐH phải có kết quả lớp 12 đạt từ 6,0 điểm trở lên.

Bộ CA cũng có quy định về tuổi được dự thi vào các trường của ngành như sau: học sinh THPT hoặc bổ túc THPT không quá 20 tuổi; học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi.

Thí sinh ĐKDT vào các trường công an cần lưu ý: không nộp hồ sơ theo mẫu của Bộ GD&ĐT qua các sở GD-ĐT như các thí sinh thi vào ĐH, CĐ hệ dân sự mà phải đăng ký sơ tuyển tại Ban tuyển sinh CA các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ ĐKDT mua tại nơi sơ tuyển và nộp trực tiếp cho CA quận, huyện, thị xã nơi cư trú.

Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1/3 đến hết ngày 15/4. Các thí sinh dự thi theo chỉ tiêu đào tạo dân sự của Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy không phải qua sơ tuyển mà nộp hồ sơ theo quy định của Bộ GD&ĐT, không qua CA các đơn vị, địa phương.

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh năm 2012 là Bộ CA không hạn chế sơ tuyển nữ ( việc sơ tuyển nữ do cơ quan CA các đơn vị địa phương quyết định). Tuy nhiên, chỉ lấy từ 10-15% chỉ tiêu đào tạo là nữ tùy theo ngành nghề đào tạo và sẽ công bố cụ thể sau.

Khối quân đội có 20 trường tuyển sinh

ĐKDT vào trường quân đội, thí sinh cần đặc biệt lưu ý những quy định áp dụng riêng cho hai hệ quân sự và dân sự. Đối với hệ quân sự, thí sinh bắt buộc phải đi qua sơ tuyển các tiêu chuẩn về chính trị, độ tuổi và sức khỏe. Khi trúng tuyển, học viên phải chấp hành sự phân công ngành học. Học viên hệ quân sự được bảo đảm về ăn ở, trang phục, phụ cấp hằng tháng, không phải đóng học phí...

Khi ĐKDT, thí sinh phải mua hồ sơ theo mẫu riêng, phải sơ tuyển và nộp hồ sơ tại ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. Thời gian tổ chức sơ tuyển và ĐKDT tại các địa phương từ ngày 10/3 đến ngày 15/4 năm 2012.

Các trường ĐH thuộc khối quân đội có quy định riêng về chiều cao và cân nặng; ví dụ: thí sinh khu vực 3 và khu vực 2 nông thôn, không phải người dân tộc phải cao 165 cm và nặng 50 kg; các đối tượng khác hỏi chi tiết các quy định về cân nặng và chiều cao ở Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã để tìm hiểu cụ thể.

Thí sinh ĐKDT hệ quân sự cần đáp ứng các điều kiện sau: có lịch sử gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng CSVN và phải là đoàn viên Đoàn TNCS HCM; độ tuổi từ 18-21 đối với thanh niên ngoài quân đội, từ 18-23 đối với quân nhân đang tại ngũ và đã xuất ngũ, riêng thiếu sinh quân từ 17-23 tuổi (tính đến năm 2012).

Theo Tiền phong

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top