iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 7/3/2012, 11:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp năm nay gồm hai phần

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phần tự chọn để làm.

Môn thi tốt nghiệp đầu tiên Ngữ Văn đã bắt đầu

Teen 12 không nao núng trước môn thi tốt nghiệp

Theo quy định của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có ba môn thi được thông báo trước là toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Ba môn thi còn lại và môn thi thay thế ngoại ngữ sẽ được thông báo rộng rãi, chậm nhất là 31/3.

Quy chế về thi tốt nghiệp THPT quy định: Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12 nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết thực hành của người học. Đề thi phải đảm bảo tính chính xác, tính sư phạm, phân loại được trình độ người học.

Năm 2012, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức với ba thay đổi lớn: bỏ thi cụm, chấm chéo và không cử thanh tra từ các trường ĐH-CĐ.

Về cơ bản, đề thi năm nay có ít nhất 50% điểm số cho những câu hỏi thông hiểu và vận dụng kiến thức. Cấu trúc đề thi gồm hai phần: phần bắt buộc ra theo nội dung kiến thức giao thoa giữa chương trình chuẩn và nâng cao, phần tự chọn sẽ ra theo nội dung kiến thức của chương trình chuẩn hoặc nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phần tự chọn để làm.

Đề thi môn tự luận có nhiều câu hỏi, điểm của bài thi trắc nghiệm và tự luận được quy về thang điểm 10. Trong số các môn thi đã được biết trước, môn toán, ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Theo lộ trình cải cách giáo dục, các năm sau, kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉ lệ điểm số cho loại câu hỏi vận dụng kiến thức sẽ tăng lên. Đề thi sẽ có những câu nhằm đánh giá được học sinh khá, giỏi nhưng đảm bảo để học sinh học lực trung bình có thể đạt yêu cầu.  

Miễn thi tốt nghiệp với các đối tượng: thí sinh là đối tượng được Bộ GD&ĐT chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực các môn văn hóa hoặc thi quốc tế khu vực về thể thao, văn hóa văn nghệ, người học khiếm thị. Điều kiện: xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm tốt, học lực từ khá trở lên với thí sinh là đối tượng học sinh dự thi Olympic quốc tế khu vực các môn văn hóa và loại trung bình trở lên với đối tượng học sinh dự thi về thể thao, văn hóa văn nghệ. Người học khiếm thính được miễn thi khi đã học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi, được các cơ sở y tế và trường phổ thông nơi học sinh học tập xác nhận tình trạng khiếm thị.

Trường hợp đặc cách tốt nghiệp: thí sinh bị ốm đột xuất đặc biệt không quá 10 ngày trước khi thi hoặc trong khi thi, với điều kiện xếp loại học lực, hạnh kiểm cả năm lớp 12 đạt loại khá trở lên, điểm bài thi các môn đã thi (với thí sinh ốm trong khi thi) đạt từ 5,0 trở lên.

Dương Ly

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top