iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 11/11/2018, 10:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

5 điều hủy hoại tình yêu của bạn

Tại sao tình yêu mất dần, điều gì ngăn cản chúng ta duy trì niềm đam mê, thu hút, ngưỡng mộ với người còn lại?

Tiến sĩ Robert Firestone, người Mỹ, qua khảo sát và nghiên cứu dựa trên sự tham gia của các cặp đôi cho rằng khi họ đặt hình thức lên trên chất lượng thì mối quen hệ bắt đầu xuất đi. Ông giải thích, ban đầu các cặp đôi có xu hướng cởi mở với nhau, nhưng tại một số thời điểm họ bắt đầu trở nên sợ hãi và tự bảo vệ mình khỏi tổn thương bằng cách "khép mình" và rút khỏi mối quan hệ. Người trong cuộc thay thế tình yêu thực sự bằng một hình ảnh về tình yêu mà họ mong muốn. Tình hình có thể xấu đi hơn khi cặp đôi không còn biểu hiện bất kỳ hành vi yêu thương, thay vào đó thể hiện sự khó chịu với nhau.

Vậy, điều quan trọng là chúng ta cần phải biết đó là xem xét kỹ các hành vi có hại có mối quan hệ. Khi và chỉ khi chúng ta tích cực tương tác lành mạnh với "nửa kia" thì mới duy trì được "lửa" trong tình yêu. 

La mắng, tức giận đối phương

5 điều hủy hoại tình yêu của bạn

Giao tiếp là chìa khóa giúp một mối quan hệ trở nên bền vững. Tuy nhiên, có một sự thật là khi chúng ta có xu hướng ngày càng gần gũi với nửa kia thì những phản ứng tức giận khi người ấy làm trái ý mình càng ít được kiềm chế. Chúng ta "trừng phạt" bằng việc la hét hay mắng mỏ, điều này khiến cho khoảng cách càng xa và là sẽ là cái cớ để người ấy sẵn sàng rời xa bạn mãi mãi.

Bạn không thể phủ nhận mình là người nóng tính, thẳng thắn, nhưng việc la mắng người yêu nơi công cộng là tật xấu rất khó chấp nhận. Người ấy có thể hiểu và chấp nhận tính cách đó của bạn, tuy nhiên sức chịu đựng của mỗi người là có giới hạn. Hơn nữa, hành động đó chẳng khác nào lấy cắp danh dự, lòng tự trọng của nửa kia.

Để thay đổi điều này, bạn hãy cố gắng tìm kiếm nguyên nhân khiến bản thân tức giận, thay vì phản hồi trực tiếp lúc đó hãy cho mình một chút tĩnh lặng. Bạn có thể cố gắng cởi mở và tìm cách phản ứng nhẹ nhàng hơn, để người đối diện cảm thấy thoải mái, tin tưởng hơn.

Đóng băng mối quan hệ bằng cách thu mình lại thay vì đón nhận điều mới

5 điều hủy hoại tình yêu của bạn - 1

Trong thời gian đầu của tình yêu, các cặp đôi có xu hướng cởi mở với những điều mới mẻ. Họ bắt đầu chia sẻ với đối phương bằng những thói quen, cùng nhau thực hiện các trải nghiệm. Tuy nhiên, khi đến một giai đoạn sau đó, họ bắt đầu trở nên khép mình lại khi nhận ra những thói quen của người còn lại không phù hợp với mình. "Anh biết em không thích nhà hàng đó mà," hoặc "Chúng tôi luôn xem một bộ phim vào tối thứ bảy". Thay vì cùng nhau tìm ra sở thích mới, họ lại cảm thấy người còn lại dường như không hiểu mình.

Ở trường hợp này, bạn nên nghĩ rằng yêu đương không có nghĩa là bạn phải chia sẻ tất cả sở thích của mình hoặc đáp ứng mọi nhu cầu của nhau. Trên thực tế, điều cần thiết chính là duy trì tính độc lập và cá tính của bạn, miễn là hai bạn luôn cởi mở và tìm ra những trải nghiệm thú vị khi ở cạnh nhau. 

Không trung thực

5 điều hủy hoại tình yêu của bạn - 2

Điều khiến cho "nửa kia" trở nên nổi điên chính là khi lời nói và hành động của bạn "không khớp nhau". Thật không may, sự lừa dối lại là điều phổ biến trong các mối quan hệ - dù điều đó là có ý tốt hay ý xấu. Có rất nhiều câu chuyện, tình huống cho thấy sự mâu thuẫn của lời nói và hành động, ví dụ bao gồm:

- Nói "Tôi thực sự yêu bạn", nhưng hành động của bạn giống như không có thời gian dành cho đối tác.

- Nói "Tôi muốn được gần gũi với bạn" sau đó liên tục chỉ trích đối tác của bạn.

- Nói "Tôi không quan tâm đến người khác", nhưng tán tỉnh mọi người ở quán bar/ cafe.

Các thông điệp trái ngược ấy có thể là nguyên nhân dẫn tới sự rạn nứt của mối quan hệ dài lâu. Sự trung thực trong tình cảm không đồng nghĩa với việc phải nói tất cả mọi thứ nghĩ trong đầu. Sự trung thực thể hiện ở chỗ chúng ta phải biết chân thành và tạo nên sự tin tưởng. Nếu bạn nói rằng bạn yêu một ai đó, bạn nên hành động như vậy, với một người quan sát bên ngoài đây chính là yêu thương. Khi hành động của bạn là trung thực, bạn có thể tạo sự gần gũi trong mối quan hệ. 

Liên lạc với nhau liên tục

5 điều hủy hoại tình yêu của bạn - 3

Bằng tin nhắn, gọi điện, Facetime hay chat bằng hình ảnh, hai bạn giữ sợi dây liên lạc với nhau không ngừng nghỉ. Thậm chí, cập nhật tình hình của nhau theo... phút. Mỗi lần liên lạc chỉ để hỏi vài thông tin sơ sài như ăn cơm chưa, đang làm gì, đã ngủ chưa. Những tin nhắn ngắn ngủn, thiếu cảm xúc này dần dần trở thành lối mòn khiến cả 2 chán ngấy lẫn nhau.

Để duy trì cảm xúc, bạn để đối phương độc lập, tôn trọng nhu cầu và sở thích của nhau. Cả hai bạn có thể khuyến khích lẫn nhau tham gia vào các hoạt động mà họ cảm thấy thích thú, cho dù đó là học một ngôn ngữ, leo núi hay viết sách. Khi bạn trao cho người khác không gian, sự tôn trọng, người đó sẽ thực sự bị thu hút và đến gần hơn với bạn hơn đấy. 

Hiểu lầm thay vì hiểu biết

Một người có thể trở nên độc đoán và kiểm soát hành vi của người khác khi họ cảm thấy bất an và nghi ngờ. Đó là lý do, đôi khi, chúng ta có thể "bóp méo" hoặc lý tưởng hóa một điều gì đó đang diễn ra trong cuộc sống. Cụ thể, bạn có thể làm cho một sự việc bình thường trở nên nghiêm trọng khi áp chúng theo suy nghĩ tiêu cực.

Bạn sợ người ấy sẽ phản bội mình hay nhớ nhung người ấy quá đến mức luôn phải kiểm soát nhau 24/7. Dù biện minh với lý do nào đi chăng nữa, thói quen này vẫn bị liệt vào danh sách những yếu tố hủy hoại tình yêu. Điều quan trọng là bạn không nên cố gắng thống trị hoặc kiểm soát tình huống. Sự thẳng thắn là cách giải quyết tốt nhất trong tình huống này.

Huyền Anh (theo Psychology Today)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top