iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 7/7/2017, 15:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Yêu là cưới!!!

Yêu là cưới, nghĩa là phải đi tìm một đối tượng vừa phù hợp để làm người yêu, vừa phù hợp để làm chồng.

Yêu là cưới, có lẽ chưa bao giờ xuất hiện trong từ điển sống của phái mạnh, người ta cũng coi đó là lẽ thường tình. Nhưng nếu vô tình xuất hiện trong suy nghĩ của một cô gái ở lứa tuổi hai mươi thì đảm bảo sẽ có người vỗ vai bảo “Đồ cổ lỗ sĩ!”.

Yêu là cưới, nghĩa là phải giữ gìn cái nắm tay, cái ôm cũng như nhiều cái đầu tiên khác nữa cho duy nhất một người, là người đầu tiên và cũng là cuối cùng. Trong tình yêu, cái gì đầu tiên cũng dại, cũng ngại, cũng e nên chỉ muốn dành những khoảnh khắc đó cho người sẽ cùng mình đi hết cuộc đời.

Yêu là cưới, nghĩa là phải đi tìm một đối tượng vừa phù hợp để làm người yêu, vừa phù hợp để làm chồng. Trong khi người ta lại khuyên con gái khi chọn người yêu có thể chọn người mình yêu nhiều hơn một chút, nhưng khi chọn chồng nhất định phải chọn người yêu mình nhiều hơn để tránh khỏi những thiệt thòi. Nói cho cùng thì chẳng dễ gì để cân bằng cả hai điều đó. Thế nên những cô nàng tôn thờ chủ nghĩa này vẫn đang chăm chỉ đi tìm một người “phù hợp”, mà nếu tìm hoài không thấy người ta sẽ gọi họ là gái ế.

Yêu là cưới, là một viễn cảnh chưa chắc đã tươi đẹp. Có ba trường hợp xảy ra, một là những bạn trẻ không nghĩ không suy mà (tự nguyện) dâng hiến cho nhau tất cả đến nỗi phải cưới. Hai là những người chỉ biết học hành khi còn mài mông trên ghế nhà trường, đến khi đi làm lại mải lo thăng tiến nên vẫn chưa biết yêu là gì. Đến khi tuổi đầu ba đuôi chơi vơi mới vội vã đi coi mắt, hoặc sét tình xoẹt ngang tai với ai là quyết định cho tên nhau vào gia phả ngay lập tức. Trường hợp thứ ba, suy cho cùng thì có được bao nhiêu mối tình đẹp như mơ vừa kéo dài được gần chục năm vừa thỏa mãn điều kiện “tình đầu và cũng là tình cuối”? Chẳng phải người ta vẫn hay tự an ủi nhau “Quả khế xanh không chua thì chát, mối tình đầu không nát thì tan” đó thôi?

Có người bảo, yêu là cưới sẽ là một sự tổn thất vô cùng to lớn. Chúng ta phải trải qua một vài mối tình, phải nếm thử mùi vị chia tay, mất mát trong tình yêu thì mới biết cách trân trọng. Có người lại chỉ thích yêu chứ không thích cưới, mà thường là con gái, vì họ thích những buổi hẹn hò ngọt ngào hơn là phải chui đầu vào bếp hay phải căng dây thần kinh sống cùng với gia đình chồng. Những ý kiến ấy người ta tự mặc định là đúng, người khác không nghĩ vậy rồi cũng bị thuyết phục là như vậy. Mọi chuyện cứ diễn biến theo đúng cái người ta kỳ vọng, rồi coi cái quan điểm “yêu là cưới” là quá lý tưởng, là khó đạt được đến mức không bao giờ đạt được. Nhưng ngày hôm nay, vẫn có một cô gái hai mươi sống theo quan điểm ấy, để chứng tỏ rằng khi con người ta yêu nhau thật lòng sẽ không có gì là không thể.

M.L

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top