iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 26/9/2018, 10:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vì sao nách có mùi khó chịu?

Em thích các hoạt động văn nghệ nhưng lại bị hôi nách, em rất tự ti. 

Hỏi:

Học viện nơi em đang theo học là môi trường năng động, có nhiều hoạt động văn nghệ. Nhưng em lại bị hôi nách nên rất tự ti, không thể hòa đồng và tham gia hoạt động tập thể. Bác sĩ cho em hỏi, vì sao nách lại có mùi và phải làm sao để hết bây giờ ạ?

Vì sao nách có mùi khó chịu?

Trả lời:

Chào bạn,  

Đầu tiên, ta tìm hiểu về tuyến mồ hôi trên da để bạn dễ hình dung nhé. Có hai loại tuyến mồ hôi, là loại thông thường và loại tạo mùi. Tuyến mồ hôi thông thường chỉ tiết nước và các chất điện giải nên không gây mùi. Tuyến mồ hôi tạo mùi tiết các acid béo không no, tạp chất chứa gốc NH2. Bình thường, tuyến mồ hôi này tiết ra sẽ không có mùi, nhưng do một số nơi ẩm như nách, bẹn, bộ phận sinh dục...là những nơi thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển, từ đó phân hủy acid béo không no tạo thành các sản phẩm có mùi khó chịu. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh hôi nách.

 
 

Tại sao vùng dưới cánh tay của bạn có mùi?

Hôi nách không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng mùi khó chịu của chúng có thể làm chúng ta "xa cách", như bạn miêu tả là cảm thấy mất tự tin. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá, hãy xem cách điều trị hôi nách dưới đây nhé.

- Hạn chế sự hình thành mồ hôi. Ta có thể hạn chế bằng dùng thuốc, có thể hạn chế bằng phẫu thuật loại bỏ tuyến mồ hôi. Nếu dùng thuốc, không giải quyết được nguyên nhân, mà chỉ giải quyết được hậu quả. Nếu phẫu thuật loại bỏ tuyến mồ hôi nách thì cần có phẫu thuật viên kinh nghiệm, phương tiện và cơ sở điều trị đầy đủ.

- Hạn chế sự phát triển của vi khuẩn tại các vùng dễ có mùi. Ta có thể dùng một số loại lá như trầu không, gừng... để dùng trực tiếp trên da, hoặc dùng một số loại quả có tính chua như chanh; một số loại bột tan có tác dụng khử mùi và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Cách làm này đơn giản, hiệu quả cao, nhưng thời gian kéo dài ngắn, phụ thuộc vào chế độ duy trì hàng ngày, và không làm cho lượng mồ hôi ít đi.

Chúc bạn sức khỏe. 

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top