iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 21/9/2018, 09:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vì sao em không giống bố cũng chẳng giống mẹ?

Mọi người thường trêu chọc em là được nhặt về vì chẳng giống cha mẹ chút nào. 

Hỏi: 

Khuôn mặt của em chẳng giống bố cũng chẳng giống mẹ. Mọi người thường trêu chọc em bảo em không phải con của bố mẹ em mà nhặt ở ngoài gầm cầu về. Em hỏi bố mẹ thì bố mẹ em bảo "tất nhiên con là con của bố mẹ". Cho em hỏi vì sao có bạn em rất bố hoặc giống mẹ còn em lại chẳng giống ai ạ?

Vì sao em không giống bố cũng chẳng giống mẹ?

Trả lời: 

Chào em, 

Đầu tiên ta sẽ nói đến một vài vấn đề về việc vì sao con cái trông giống bố mẹ, hay như các cụ ta có câu "nhìn là biết con nhà ai" nhé. 

Con cái "giống" bố mẹ, thực chất ta chỉ đánh giá được vẻ bề ngoài, tức là kiểu hình. Mà kiểu hình không chỉ được quy định bởi kiểu gen mà còn do môi trường, hoàn cảnh sinh sống nữa. Thế nên, mặc dù con cái được thừa hưởng di truyền từ bố mẹ, nhưng còn cần vài điều kiện để gen đó biểu hiện ra kiểu hình.

Hệ thống gen ở người cực kỳ phức tạp, không chỉ 1 gen quy định 1 kiểu hình mà nhiều gen phối hợp với nhau, thậm chí một gen phối hợp với nhiều gen khác để tạo nhiều kiểu hình. Ví dụ: màu da do ít nhất 3 cặp gen tương tác cộng gộp với nhau, mỗi gen trội sẽ làm da đen thêm một ít. Tuy nhiên, môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta, ví dụ: nếu ta ra nắng nhiều đương nhiên da sẽ sạm hơn khi ít ra nắng.

Ngay cả trong một gia đình, anh chị em đều được sinh ra từ 1 cặp bố - mẹ, nhưng sẽ không có ai giống ai hoàn toàn. Và đương nhiên, khuôn mặt, dáng người, ngay cả giọng nói... cũng thay đổi theo từng giai đoạn.

Thế nên, bố mẹ em đã khẳng định bạn là con của bố mẹ rồi thì những vấn đề khác em hoàn toàn không phải suy nghĩ nhiều đâu nhé. Bố mẹ luôn là người yêu thương chúng ta nhất, đúng không nào. 

Chúc em sức khỏe. 

BS Duy Quý

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top