iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 21/10/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vì sao da bị xỉn màu và nhợt nhạt dù không ốm?

Da em đợt này nhợt nhạt hẳn và khô tái, cảm giác nó đang bị xỉn màu. 

Hỏi:

Da em đợt này nhợt nhạt hẳn và khô tái, cảm giác nó đang bị xỉn màu. Em nên làm thế nào để hồng hào trở lại ạ?

Vì sao da bị xỉn màu và nhợt nhạt dù không ốm?

Trả lời:

Chào em,

Da là cơ quan bao phủ toàn bộ cơ thể. Mọi biểu hiện bên ngoài của da sẽ phản ánh sức khỏe bên trong. Em có thể hình dung, nếu cơ thể của chúng ta giống như một cuốn sách, làn da sẽ là tấm bìa bao bọc ở bên ngoài. Khi nhìn hình ảnh và ghi chú trên trang giấy, chúng ta có thể đoán được một phần nội dung bên trong. 

Da xanh xao hay da nhợt nhạt là chỉ sự bất thường về độ sáng của làn da so với sắc diện thông thường. Màu da được quyết định bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như lưu lượng máu đến da, độ dày của da hay số lượng melamin trong da. Da xanh xao có thể do sắc tố da của người đó vốn dĩ là như vậy, tuy nhiên tình trạng này cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý. 

- Huyết áp thấp

- Thiếu máu

- Tắc nghẽn động mạch

- Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

- Hạ đường huyết

Trở lại với trường hợp của em, nếu đợt gần đây em mới thấy da trở nên nhợt nhạt thì rất có thể là do tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Việc thiếu sắt khiến da xanh xao. Về mặt thẩm mỹ, người đối diện cảm thấy người bệnh rất yếu ớt thiếu sinh lực, đôi khi sử dụng mỹ phẩm cũng không thể làm giảm đi tình trạng này. Về sức khỏe, da xanh xao do thiếu máu, huyết áp thấp kéo dài có thể làm tổn hại đến nhiều cơ quan, gây teo não, suy giảm trí nhớ, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Thiếu máu do mất máu không điều trị kịp thời có thể gây tử vong, hoặc tắc nghẽn động mạch lâu ngày có thể dẫn đến hoại tử chân tay và phải cắt cụt chi. 

Bởi thế em nên tới bệnh viện để được kiểm tra và làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân. Nếu như làm các xét nghiệm tại bệnh viện loại trừ nguyên nhân gây bệnh đã nhắc thì em liên hệ lại với tòa soạn để được tư vấn về cách làm cho da hồng hào nhé. 

BS Mỹ Duyên

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top