iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 23/5/2020, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Văn hóa ứng xử ở các quốc gia

Mỗi nước trên thế giới có sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp, nếu không tinh ý, bạn sẽ trở thành người vô duyên và bất lịch sự.

1. Tiền boa

Tùy từng quốc gia, việc đưa tiền boa cho các nhân viên phục vụ, bồi bàn hoặc tài xế taxi có thể coi là sự hào phóng, việc nên làm hoặc lại là hành động xúc phạm người nhận.

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch

Ở các nước phương Tây, văn hóa đưa tiền tip cho nhân viên được coi là không thể thiếu. Một nhân viên phục vụ có thể cảm thấy bị xúc phạm nếu khách hàng đưa quá ít tiền, thậm chí nhiều cửa hàng còn đưa ra "giá niêm yết" tiền boa cho các bữa tiệc lớn. Tuy nhiên, những người giao đồ ăn lại là ngoại lệ.

Một số cửa hàng có thể áp dụng một khoản phí dịch vụ thẳng vào hóa đơn để thôi lấy tiền tip bên ngoài, nhưng một số khác vẫn nhận tiền riêng. Ở một số quốc gia như Anh, các cửa hàng không được tính phí dịch vụ, nhưng được nhận tiền boa.

Một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản, văn hóa đưa tiền boa không phổ biến, đây được coi là sự xúc phạm người phục vụ và nên tránh.

Tại các quốc gia thuộc châu Đại Dương như Australia, New Zealand và Samona, tiền boa là điều được mong đợi và bắt buộc.

2. Chia sẻ chỗ ngồi

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 2

Tại phương Tây, việc ngồi xuống ghế đã có người ngồi trước (dù là nơi công cộng) bị coi là hành động thô lỗ. Trong một số nhà hàng có bàn ăn chung, nếu cố tình ngồi xuống bàn ăn chung đã có người ngồi bị coi là hành động xâm phạm riêng tư.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, việc ngồi chung bàn với người lạ là điều bình thường, đặc biệt là với những cửa hàng có không gian hẹp.

3. Hôn má

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 4

Ở các nước Mỹ Latin, hôn má là cách chào thông thường giữa những người bạn khác giới hoặc hai người phụ nữ. Nhưng sẽ trở nên kỳ quặc nếu xuất phát từ hai người đàn ông.

Còn ở một số các quốc gia tại Trung Đông hoặc Bắc Phi như Israel, Ai Cập, chạm má để thể hiện lời chào giữa những người đồng giới là bình thường, nhưng không hề phù hợp với hai người khác giới. Tuy nhiên ở Lebanon và Tunisia, những người đàn ông chạm má nữ giới như tình cảm anh em.

Ở các nước Nam Âu, chạm má là hành động bình thường. Tuy nhiên, đàn ông sẽ được chạm má người cùng giới ở Italy, Pháp và được chạm má với nữ giới ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tại các nước Đông Á, chạm má ở nơi công cộng là không phù hợp, ngoại trừ Philippines, Timor Leste và một phần của Indonesia.

4. Văn hóa xếp hàng

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 6

Ở phương Tây, văn hóa xếp hàng và giữ khoảng cách là quy tắc bất thành văn, điều này khiến mọi người cảm thấy thoải mái trong không gian riêng tư. Nhưng ở một số quốc gia có dân số lớn như Trung Quốc, không gian cá nhân được coi là điều xa xỉ. Mọi người thường tập trung thành một nhóm lớn, nếu không muốn nói là chen chúc, xô đẩy nhau để mua hàng hay lên các phương tiện công cộng.

5. Trả giá

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 8

Ở phương Tây, khi đi siêu thị bạn sẽ không được trả giá. Cách duy nhất để mua được đồ giá rẻ là chờ đến khi chúng được hạ giá hoặc có phiếu mua hàng giảm giá. Tuy nhiên, mặc cả lại là nét văn hóa độc đáo ở các quốc gia như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ai Cập. Trên thực tế, khi mua hàng tại các quốc gia này, mọi người thường có suy nghĩ bị mua "hớ" nếu không trả giá.

6. Cách dùng bữa

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 10

Khi được mời đến dùng bữa tại nhà một người mới quen, bạn cần chú ý một số quy tắc quan trọng. Ở Trung Quốc, việc ăn hết thức ăn trên bàn ăn là dấu hiệu chứng tỏ bạn vẫn còn đói và chủ nhà chưa tiếp đãi tử tế. Vì vậy, việc để lại đồ ăn thừa trong bát là điều nên làm. 

Tuy nhiên ở Ấn Độ, việc bỏ lại đồ ăn thừa bị coi là sự xúc phạm chủ nhà và ngầm thể hiện: bạn không thích những món ăn họ đã chuẩn bị.

7. Khỏa thân

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 12

Ở một số quốc gia châu Á như Singapore, khỏa thân là hành vi bất hợp pháp. Thậm chí người dân có thể bị bắt nếu cố tình không mặc đồ trong nhà riêng.

Một số quốc gia khác thoải mái hơn, đặc biệt là Hungary - nơi được biết đến với văn hóa khỏa thân tắm biển. Người dân có thể thay đồ nơi công cộng, thậm chí nhiều dịch vụ spa cấm khách hàng mặc đồ.

8. Chia sẻ đồ dùng

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 14

Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên được biết đến với văn hóa chia sẻ đồ dùng trên bàn ăn. Khi đi ăn với bạn bè, mọi người có thể cùng nhau ăn chung món ăn và dùng chung dụng cụ ăn trên bàn. Nhưng ở phương Tây, hành động này bị coi là mất vệ sinh, và không được thực hiện ngay cả trong gia đình.

9. La hét tại quán ăn

Hiểu văn hóa ứng xử ở các quốc gia trước khi đi du lịch - 16

Khi đến Trung Quốc, la hét, quát tháo ở nhà hàng là điều bình thường khi khách hàng muốn gọi đồ hoặc phàn nàn về đồ ăn. Nhưng ở phương Tây, điều này bị coi là hành động bất lịch sự, thiếu tôn trọng nhân viên. Thực khách cần chờ đến khi người phục vụ bàn đến và bày tỏ điều mong muốn.

N.P (Theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top