iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 8/10/2018, 15:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Triệt lông vĩnh viễn có gây vô sinh không?

Em đã waxing, cạo lông tay lông chân nhưng nó lại mọc nhiều hơn. Em muốn đi triệt lông vĩnh viên nhưng lo ngại ảnh hưởng đến cơ thể. 

Hỏi: 

Em là nữ, năm nay 16 tuổi. Mặc cảm lớn nhất của em bây giờ là lông tay, chân. Không hiểu sao từ khi dậy thì đến nay, em mọc rất nhiều lông ở chân, tay. Em đã áp dụng những phương pháp waxing, cạo nhưng lông lại mọc dày hơn và cứng hơn. Em rất tự ti, xấu hổ, không dám mặc quần short đi chơi với mọi người vì sợ bị trêu chọc. Em rất muốn đi triệt vĩnh viễn nhưng mẹ em nói việc dùng tia lase sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, việc này có thể gây vô sinh. Em rất thất vọng và hoang mang, mỗi khi nghĩ đến lại khóc. Trước đó, em có đọc một bài tư vấn của bác sĩ trên iOne về việc triệt lông, vậy cho em hỏi, triệt lông vĩnh viễn có thực sự gây ra tác dụng phụ như thế không và cần chú gì khi dùng phương pháp này? Mong bác sĩ tư vấn cho em, em cám ơn ạ. 

Triệt lông vĩnh viễn có gây vô sinh không?

Trả lời: 

Chào bạn, 

Lông là một sợi hình thành bởi Keratine, tùy thuộc vào từng vị trí mà ta gọi tên khác nhau, ví dụ như tóc, lông mày, lông mi, râu, ria, lông nách, lông tay chân. Và cũng tùy từng vị trí mà mật độ, màu sắc, kích thước, hình thái cũng khác nhau.

Những vấn đề này hoàn toàn do bộ gene của cơ thể quyết định, tuy nhiên cũng có một vài sự tác động từ môi trường sống cũng như làm việc. Ví dụ, nếu đi nắng nhiều thì tóc thường ngả màu vàng, nếu ở môi trường nhiệt độ cao kéo dài thì lông tay chân, thậm chí lông mày thường xoăn và rụng dần đi.

Thế nên một số trường hợp người ta áp dụng nhiệt để triệt lông.

Với phương pháp dùng laser, bản chất là một chùm ánh sáng đơn sắc mang năng lượng cao, người ta khống chế năng lượng này để "đốt cháy" lông và chân lông, từ đó hạn chế sự phát triển của lông.

Hoặc là phương pháp Wax, họ dùng một số loại keo đặc chế chuyên dùng, phủ trên mặt da nhằm bao trọn lấy sợi lông và một phần tế bào da chết, từ đó nhổ mạnh để lấy cả chân lông và tế bào da chết, từ đó da sẽ sạch lông và sáng hơn.

Bạn có thể hiểu rằng việc cạo lông chỉ loại bỏ phần lông mọc qua da mà không tác động được đến chân lông nên sau khi cạo thì lông sẽ mọc trở lại cứng và đen hơn.

Trả lời câu hỏi của bạn, việc triệt lông gần như không ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản của cơ thể bởi mọi phương pháp chỉ là tác động vật lý trên da. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé. 

Ngoài ra, hình thái cơ thể của bạn một phần là do bố mẹ bạn truyền lại cho, phần còn lại là do cách bạn sống, cách bạn sinh hoạt. Và đặc biệt hơn, hình thái đó là duy nhất, không có ai giống bạn 100% nên hãy tự hào về cơ thể bạn. Không nên vì một vài lời trêu chọc mà suy nghĩ quá nhiều, để rồi ra sức "rũ bỏ" những điều thuộc về tự nhiên, "bơi xuôi dòng nước bao giờ cũng thuận lợi hơn là ngược dòng", đúng không nào?

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top