iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 4/3/2019, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trầm cảm ở người trẻ, chuyện chẳng hiếm gặp

Những áp lực từ học tập, công việc khiến nhiều người trẻ vô tình bị trầm cảm từ lúc nào không hay. 

Hầu hết mọi người, từ người lớn đến người trẻ và thậm chí người già vẫn cảm thấy thấp thỏm, buồn bã, lo lắng, thậm chí là căng thẳng và khó chịu về một vấn đề trong cuộc sống. Khi cảm giác này diễn ra trong một thời gian dài và gây cản trở đến cuộc sống thường ngày, rất có thể chúng đã trở thành một căn bệnh, bệnh trầm cảm. 

Trầm cảm là một trong những bệnh không hề hiếm gặp trên thế giới, tuy nhiên 80% người bị trầm cảm nếu được điều trị sớm sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường. Vậy nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở người trẻ là gì?

Trầm cảm ở người trẻ, chuyện chẳng hiếm gặp

Không phải các yếu tố liên quan đến gen hay gia đình mới có thể gây ra bệnh trầm cảm mà chính những áp lực trong cuộc sống hiện đại là nguyên nhân chính khiến trầm cảm ở người trẻ gia tăng. 

Trong xã hội hiện đại, nhiều người trẻ lớn lên trong một thế giới màu hồng, nơi không có áp lực, không có cạnh tranh... bởi vậy khi phải đối mặt với hiện thực, rất nhiều người bị hụt hẫng "sốc". Họ mất đi sự tự tin, bản lĩnh của chính mình. 

Trước tiên là trường học. Trường học là nơi giúp bạn tăng cường trau dồi và phát triển bản thân. Tuy nhiên những áp lực trong thi cử, những thất bại về thứ hạng cùng sự thất vọng của gia đình và thậm chí là "nạn bắt nạn" là tác nhân chính gây nên trầm cảm.

Trầm cảm ở người trẻ, chuyện chẳng hiếm gặp - 1

Tiếp đến là các mối quan hệ. Đối với nhiều người, không khí gia đình tiêu cực, căng thẳng, không hạnh phúc là những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm. Đó là khi người trẻ buộc phải sống trong những xung đột gia đình, bố mẹ li thân, li dị hay những biến đổi lớn trong cuộc sống.

Ngoài ra, những tác nhân bên ngoài như: người thân mất, chia tay, bệnh tật, sống chung với người bị trầm cảm hay bị xâm hại, bản thân bị chê bai... cũng là nguyên nhân gây ra trầm cảm. 

Nhưng không phải lúc nào những dấu hiệu trầm cảm ở người trẻ cũng dễ dàng nhận ra. Chúng có thể là những sự thay đổi về tính cách hoặc hành vi, tùy vào từng người mà những dấu hiệu có sự thay đổi. Tuy nhiên theo các bác sĩ, một số dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người trẻ bao gồm:

Trầm cảm ở người trẻ, chuyện chẳng hiếm gặp - 2

Tâm trạng thường xuyên cáu kỉnh, dễ nổi nóng

Ngại tiếp xúc với bạn bè; rút lui khỏi các trò chơi hội nhóm

Đột nhiên thay đổi giờ giấc sinh hoạt

Luôn muốn ở một mình

Không thể tập trung, tâm trạng lờ đờ, mệt mỏi

Nhạy cảm và dễ xúc động, nhất là khi nhắc đến các vấn đề của bản thân

Luôn có cảm giác tội lỗi, tự trách bản thân, tự chê mình xấu, tự hạ thấp mình

Có suy nghĩ hay những lời nói vu vơ về cái chết, tự tử

Không tìm thấy niềm vui, luôn cảm thấy cô đơn, đau khổ

Khi một người trẻ tuổi có một hoặc nhiều triệu chứng này rất có thể họ đang bị trầm cảm. Điều bạn cần làm là hỗ trợ họ và tìm ra cách giải quyết. 

N.P (Theo AMH)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top