iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 29/11/2018, 08:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tính chu kỳ nguyệt san tưởng khó mà đơn giản vô cùng

Tháng nào cũng ghé thăm nhưng 'cô bạn' nguyệt san đôi khi chẳng báo trước khiến bạn luôn trong thế bị động, vậy làm cách nào để biết trước?

Bạn đã hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt?

Tính chu kỳ nguyệt san tưởng khó mà đơn giản vô cùng

Chu kỳ kinh nguyệt (nguyệt san) chính là sự lặp lại của kỳ kinh tính từ tháng này sang tháng tiếp theo. Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên "đèn đỏ" xuất hiện của tháng này cho đến ngày đầu tiên của tháng tiếp theo.

Thông thường đa phần chu kỳ kinh nguyệt của các bạn nữ sẽ kéo dài từ 28 - 30 ngày nhưng cũng có một số người kéo dài đến hơn 40 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất

Có rất nhiều cách tính chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, nhưng dưới đây sẽ là cách tính vô cùng đơn giản mà cực kỳ chuẩn xác. Cụ thể bạn làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Ở tháng đầu tiên, bạn hãy theo dõi và đánh dấu vào lịch ngày đầu tiên "đèn đỏ" xuất hiện – đây cũng chính là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Bạn đợi đến tháng thứ 2, vào ngày đầu tiên "đèn đỏ" tại tháng thứ 2 bạn hãy đánh dấu vào lịch – đây chính là ngày kết thúc của 1 chu kỳ kinh nguyệt đấy nhé.

Bước 3: Tiếp đến bạn hãy lấy ngày đầu tiên "đèn đỏ" xuất hiện của tháng thứ hai trừ đi ngày đầu của tháng thứ nhất. Vậy là đã ra được chu kỳ kinh của bạn rồi.

Tính chu kỳ nguyệt san tưởng khó mà đơn giản vô cùng - 1

Tuy nhiên, do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau nên các bạn cần phải theo dõi liên tục trong vòng vài tháng để tìm được chu kỳ kinh chuẩn nhất.

Ví dụ: Vào tháng đầu tiên, ngày "đèn đỏ" xuất hiện của bạn rơi vào này 1/1.

Đến tháng thứ 2, ngày xuất hiện đèn đỏ vào ngày 30/1.

Tiếp đó, bạn lấy 30 – 1 = 29. Nếu liên tục trong các tháng tiếp theo vẫn là 29 ngày => Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 29 ngày. 

Như vậy, sang đến tháng 2 ngày kinh đầu tiên của bạn sẽ là 28/2, tiếp đến tháng 3 là ngày 28/3 (vì tháng 2 có 28 ngày thôi nhé), đến tháng 4 sẽ là ngày 24/4,...                                                          

Như vậy, để biết tháng tiếp theo ngày "đèn đỏ" xuất hiện vào thời điểm nào bạn chỉ cần lấy ngày thứ nhất rồi cộng thêm 29 ngày là được rồi nhé. 

Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30, 31 cho đến 40 ... thì bạn cũng làm tương tự với chu kỳ kinh 29 ngày.

Thúy Quỳnh (tổng hợp)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top