iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 16/3/2015, 10:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Teen làm gì khi bị đánh hội đồng?

Nhiều bạn nghĩ rằng nhất thiết phải báo thầy cô, gia đình sau khi bị đánh, một số bạn khác lại nghĩ nên im lặng, cố chịu đựng và bảo vệ mình hết sức có thể.

Những ngày qua, dư luận sục sôi với vụ một học sinh nữ lớp 7 ở Trà Vinh bị nhiều bạn đánh hội đồng ngay trong lớp học. Không chỉ dùng tay, dùng chân, có bạn nam còn ném cả một chồng ghế to vào đầu cô bạn đang co ro trong góc lớp. Khi vụ việc xảy ra, cả nạn nhân và người chứng kiến sợ sệt đều không dám báo lại với gia đình, nhà trường. Vụ việc chỉ được phát hiện khi clip quay lại cảnh bạo lực học đường dã man này được đăng lên mạng vào những ngày giữa tháng 3, tức là khoảng 2 tháng sau khi vụ đánh đập diễn ra.

Cùng xem các teen nghĩ gì về vụ việc này và sẽ xử lý ra sao nếu rơi vào hoàn cảnh đó nhé.

Nguyễn Thùy Linh: THPT Chu Văn An, Hà Nội

ban1-9295-1426475802.jpg

Mình thấy giờ các bạn trẻ càng lúc càng manh động hơn. Dù gì cũng là bạn bè trong lớp, nếu không nghĩ đến việc bạn bị đánh hội đồng thì cũng phải nghĩ đến chuyện bạn bè trong lớp sẽ nhìn mình như thế nào chứ. Có thể là do gia đình hoặc nhà trường quản lý không chặt nên mới dẫn đến việc này, hoặc cũng có thể do các đối tượng đó bị ảnh hưởng bởi chính những người thân trong gia đình.

Hôm nay trường mình vừa có buổi học về vấn đề này, bọn mình gọi đó là vòng tròn bạo lực. Với các học sinh này khá là khó xử khi không thể cho nghỉ học luôn được vì nếu làm thế thì tự các bạn ấy sẽ làm hỏng hẳn nhân cách của chính mình và ảnh hưởng tới xã hội. Nhưng cũng không thể giữ lại trường học vì sẽ ảnh hưởng đến các học sinh khác, có ai biết được là lúc nào họ sẽ lại bắt nạt hội đồng những học sinh hiền lành khác.

Trong chuyện này, mình chỉ thương cái bạn bị đánh kia, đang là học sinh lớp 7, vẫn còn nhỏ nên chưa ý thức được việc mình bị bạo lực như thế nào. Có lẽ là vì tâm lý lo sợ bị trả thù nên không dám báo lại cho bố mẹ. 

Nếu là mình, sau khi bị như thế mình sẽ đi nói ngay với người lớn để được giúp đỡ. Nếu cứ im lặng, nhu nhược như thế mình sẽ càng bị bắt nạt mãi mà thôi. 

Phạm Phương Anh: THPT Kim Liên, Hà Nội

anh-6555-1426475803.jpg

Khi xem được clip đó mình đã rất bức xúc và cũng có phần hoang mang. Tại sao giữa trường giữa lớp mà lại xảy ra chuyện không tưởng như vậy? Bạn bè xung quanh chứng kiến cảnh bạn mình bị như vậy mà lại có thể vô cảm đến thế, không những không can ngăn mà còn hùa theo hò hét cổ vũ và đánh đập bạn một cách dã man.

Mới có 13, 14 tuổi mà đã có hành vi thiếu nhân tính như vậy thử hỏi sau này lớn lên sẽ như thế nào? Nếu là mình, trong trường hợp này phải tìm mọi cách thoát ra khỏi lớp, báo cho thầy cô, nhà trường và bố mẹ được biết để can thiệp kịp thời. Không những vì mình mà còn vì tất cả các bạn, bởi biết đâu một lúc nào đó vụ việc này sẽ lại tiếp diễn với nhiều bạn khác.

Trần Thị Thanh Thư: THPT Cẩm Giàng II, Hải Dương

giang1-6248-1426475803.jpg

Mình cũng có lần rơi vào mấy vụ lùm xùm gần như thế này, nhưng mỗi khi gặp rắc rối mình đều tâm sự với mẹ. Mẹ lúc nào cũng nói với mình: "Ai đánh con, con không được giấu. Có mẹ, gia đình và pháp luật ở đây,  con đừng sợ". Mình nghĩ nếu không dám nói với thầy cô giáo, bạn hãy nói với chính những người thân của mình. Dù sao mình vẫn còn nhỏ, chưa đủ khả năng để giải quyết mọi việc.

Mình cực kỳ bức xúc với hành động dã man của những bạn học cùng lớp trong clip. Dù gì cũng học với nhau mấy năm trời, xích mích liệu có lớn đến độ không thể nói chuyện bình tĩnh được hay sao mà phải hành xử một cách hung tợn như thế. Đã vậy cả lớp bao nhiêu con người cũng không có ai ra can, không ai chạy đi báo với cô chủ nhiệm hay thầy giám thị.

Mình nghĩ việc này cần phải báo công an, chứ không còn dừng ở mức nhà trường kỷ luật nữa, phải làm thật nghiêm để những người đi sau run sợ, không dám làm những việc vô lương tâm như thế trong trường lớp.

Phạm Hà Phương: THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội

vi3-1122-1426475804.jpg

Mình thấy hành động này cần lên án, nhất là với những em mới chỉ học cấp 2. Quá manh động và thiếu suy nghĩ. Đặt mình vào trường hợp của em ý đúng thật rất khó xử. Em chỉ có một mình, trong khi xung quanh có tới 6-7 người sẵn sàng lao vào đánh bất cứ lúc nào, vì thế cho nên việc kêu cứu có lẽ cũng không có tác dụng. 

Khi bị đánh, có lẽ em ấy nghĩ một điều nhịn là chín điều lành, nếu báo lại với người lớn chắc sẽ lại bị đánh tiếp, nhóm bạn đó có thể sẽ rình rập và tiếp tục đánh trả. Vì thế em chọn cách im lặng, tránh xa các đối tượng đó ra và tránh gây xích mích.

Trong hoàn cảnh này, cần có những học sinh khác đứng ra can ngăn hoặc báo lại với ban giám hiệu, nhưng thật đáng buồn vì cuối cùng vẫn chẳng có ai. Mình nghĩ em ấy nên chuyển trường để khỏi bị ám ảnh tâm lý sau những chuyện đã xảy ra.

Nguyễn Hà Vi: THCS Vạn Phúc, Hà Nội

vi-3623-1426475804.jpg

Mình thấy chuyện này thật dã man, vô nhân đạo. Bao nhiêu con người cùng lao vào đánh một người, dùng ghế đánh liên tục vào đầu, vào mặt bạn như thế. Đó là bạn cùng lớp chứ có phải quân thù đâu. Mình thấy trong vài năm gần đây, có rất nhiều clip đánh nhau mà trong đó nhân vật chính là các bạn nữ, mình chẳng hiểu các bạn ấy làm thế để được cái gì. 

Nếu là mình mình sẽ không chống lại, vì có muốn cũng không thể phản kháng lại 6-7 người cùng lúc đang hầm hổ lao đến mình như thế. Đành phải cố tự bảo vệ mình hết mức có thể, cố gắng che chắn mặt và đầu. Nhờ người bạn mình tin tưởng chạy đi báo thầy cô để kịp thời giải vây cho mình. Sau đó mình sẽ báo lại với ba mẹ để gia đình mình sẽ giải quyết. Mặc dù nếu làm như thế, có thể mình sẽ bị các bạn ấy đánh úp một lần nữa nhưng không thể cứ để yên như thế được.

Vũ Phượng Linh: Edmonds Community College, Mỹ

vi2-9520-1426475804.jpg

Mình vô cùng bàng hoàng khi xem clip này. Nếu mình là người bị đánh, mình sẽ không vì sợ sệt mà nhờ giúp đỡ từ gia đình hoặc những người xung quanh vì mới học cấp 2 còn quá nhỏ để tự mình giải quyết mọi việc. 

Còn nếu là người chứng kiến, mình nhất quyết không để sự việc này chìm trong im lặng. Khi xem clip mình cũng thắc mắc là tại sao không có một em học sinh nào, báo cáo sự việc cho thầy cô giáo khi nó đang xảy ra. Và khi sự việc xảy ra rồi, cũng không có bất cứ một động thái nào từ người bị đánh và cả những bạn chứng kiến trong lớp. Để một trường hợp bạo lực học đường xảy ra ở trong phạm vi nhà trường như vậy mà không ai lên tiếng, mình nghĩ cũng một phần là do cách giáo dục.

Ở bên Mỹ, quyền lợi bảo vệ của trẻ em và thanh thiếu niên rất cao. Nếu có bạo lực học đường, mình thấy phần nhiều là đàn áp về mặt tâm lý thôi.

Kyo Phạm

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top