iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 1/11/2018, 09:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sốc vì bị sàm sỡ khi đi học về muộn

Em bị một người đi xe máy chạy qua và sờ ngực, em rất sốc và ám ảnh.

Hỏi:

Em 15 tuổi, tối hôm vừa rồi em đi học thêm về một mình, đang đi thì có một người đi xe máy ngang nhiên chạy qua và sờ ngực em khi em vẫn đang trên xe đạp điện. Em rất sốc và ám ảnh. Em phải làm sao để thoát khỏi cảm giác này? Và xin tư vấn cho em một số biện pháp chống sàm sỡ khi đi về khuya ạ.

Sốc vì bị sàm sỡ khi đi học về muộn

Trả lời:

Chào em,

Đầu tiên, chị mong em có thể sớm vượt qua chuyện này. Chắc hẳn em đang băn khoăn, hoang mang tại sao mình phải chịu đựng chuyện này, sao người ta lại đối xử với mình như thế. Đối với một người trẻ đây có thể là cú sốc đầu đời. Dù vậy, em không cần phải quá hoảng loạn, hãy thả lỏng cơ thể và suy nghĩ tích cực hơn vì trước hết bản thân đã trở về nhà an toàn. 

Trước hết, để vượt qua cảm giác sợ hãi hay ám ảnh. Em có thể đọc một cuốn sách yêu thích để lòng mình an tĩnh hơn. Cuộc đời là của em, không nên để những kẻ không đáng ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, đúng không nào?

Chị cũng không mong sau chuyện này em trở nên thù ghét đàn ông, vì trong xã hội sẽ có người tốt và kẻ xấu. Em hãy cứ nghĩ đơn giản, rồi những kẻ đó sẽ gặp quả báo. Em chẳng có lỗi gì trong chuyện này, càng không cần phải cảm thấy xấu hổ hay "bị quê", hãy vượt qua những cảm xúc đó một cách nhanh nhất nhé. 

Rất nhiều bạn trẻ cũng gửi tới những câu chuyện tương tự của họ, các bạn bị sàm sỡ, quấy rối tình dục khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, xe khách... nhưng không biết phải xử lý tình huống thế nào. Nhiều bạn đã chọn cách im lặng chịu đựng. Để rồi có những nạn nhân phải nhờ đến chuyên gia tâm lý trị liệu vì ám ảnh trong thời gian dài sau những hành vi quấy rối. 

Tuy nhiên, chúng ta không nên im lặng bởi im lặng là tiếp tay cho kẻ xấu. Chính những kẻ có hành vi không đứng đắn mới phải sợ khi sự thật bị phơi bày. Chính vì vậy, những nạn nhân cần lên tiếng dứt khoát và phản ứng đanh thép khi bị quấy rối. Chỉ cần nhìn thẳng mặt kẻ quấy rối và nói thật to "Anh làm gì mà đụng vào người tôi vậy hả", hoặc "Anh là ai, tôi không biết, đừng động chạm vào người tôi"... nhằm gây sự chú ý cho những người xung quanh. Khi ấy, kẻ xấu sẽ sợ ngay. 

Ngoài việc phản ứng, ứng phó trực diện thì sự giúp đỡ của những người xung quanh cũng rất cần thiết. Để bảo vệ bản thân, với những hôm đi học về tối, em có thể nhờ bố mẹ đến đón, nếu không cũng đi thành nhóm đông người. Con gái chúng mình cũng cần chú ý trang phục để không trở thành "con mồi" cho kẻ xấu, và luôn chủ động cảnh giác, thể hiện thái độ kiên quyết tự tin em nhé.

BS Mỹ Duyên

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top