iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 12/7/2019, 10:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nỗi buồn đâu cần phải có lý do

Có những ngày bạn tự dưng buồn chẳng lý do, chỉ là tâm trạng đi xuống và nghĩ vẩn vơ về mọi chuyện…

Nếu ai đó hỏi tôi buồn vì chuyện gì, sao đang vui lại trùng xuống, tôi không thể tìm cho mình được câu trả lời thích đáng nhất, chỉ là buồn vậy thôi.

Nỗi buồn đâu cần phải có lý do gì, chúng đến từ trong suy nghĩ hay đơn giản vì một chuyện của ai đó, bạn ngẫm nghĩ nhiều hơn. Nếu biết nguyên do của nỗi buồn, con người ta đã chẳng buồn nữa mà họ sẽ tìm cách giải quyết.

Có người buồn vì công việc chẳng ra sao, họ nhìn những người bạn thành đạt xung quanh rồi ngẫm đến bản thân. Họ bằng tuổi, học lực tương đương nhưng tại sao những người kia có cơ hội phát triển còn bạn thì không. 25 tuổi bạn bè họ có xe, có nhà và thậm chí đã lập gia đình khi vững về kinh tế. Còn bạn chưa có gì ngoài tuổi trẻ và sức khỏe. Một công việc tạm bợ, ở nhà thuê, đi xe máy cũ và người yêu cũng không. Bạn thắc mắc, suy nghĩ rồi lại thất vọng về chính mình.

Nỗi buồn đâu cần phải có lý do

Nhưng cũng có người buồn vì họ vẫn chưa một mảnh tình vắt vai khi đã gần 30. Nhìn bạn bè người bầu bí, người có con để bế bồng, rồi có chồng chăm sóc ngày đêm, còn bạn, bạn có gì? Một vài mối tình cũ trong quá khứ hay thậm chí là không, hiện tại bạn vẫn độc thân. Độc thân không xấu nhưng đôi khi chúng khiến con người ta có chút chạnh lòng, đôi chút ghen tị với những người xung quanh...

Rồi họ buồn khi nhắc đến hạnh phúc gia đình. Trong công ty, một anh bạn nói: "Nay mẹ tao gọi về vì lâu lắm cả gia đình chưa đi ăn với nhau"; người khác nói vọng lại: "Bố tao còn bảo, đi làm vất vả quá thì xin nghỉ phép, mà áp lực quá thì về với bố mẹ đừng lo"... nhưng có những người lại không có nơi để về. Họ buồn vì không có một gia đình hòa thuận, một bữa cơm đầm ấm đầy đủ các thành viên. Họ thèm muốn và khao khát dù chỉ là trong suy nghĩ.

Hay đơn giản họ buồn vì một câu chuyện của ai đó, những lời chia sẻ đầy xúc động cũng khiến người ta nghẹn ngào. Tiếp xúc nhiều người, biết được nhiều chuyện đau lòng, ai đó lại tiếc thương cho số phận của của những con người kia, và họ buồn. 

Nỗi buồn đâu cần phải có lý do - 1

Nhưng những nỗi buồn không tên đâu có là gì so với cuộc sống ngoài kia. Tôi từng gặp một cô gái mới 27 tuổi đã mang trong mình căn bệnh ung thư gan quái ác. Nếu là người khác chắc sẽ suy sụp, mệt mỏi và thất vọng, nhưng cô ấy thì không. Bố mẹ, chồng của cô gái ấy từng trốn vào một góc khóc rất nhiều, đau đớn bao nhiêu nhưng ngược lại, cô ấy chưa từng khóc. Dù có mệt mỏi, đau đớn gương mặt cô ấy vẫn nở nụ cười rạng rỡ với những người thân. Cô ấy lạc quan và luôn tràn đầy năng lượng.

Tôi từng hỏi: "Bạn có buồn và cảm thấy cuộc đời bất công với mình không?" Cô mỉm cười và đáp: "Buồn phiền có thể giúp bạn giải quyết được mọi chuyện sao?".

Ai cũng có những nỗi buồn, nhưng việc bạn cần làm là vực dậy và "chấn chỉnh" tinh thần,  bởi cuộc đời này còn rất nhiều điều hay, điều quý giá đang đón chờ bạn. Nếu buồn, hãy cho phép bản thân được buồn một chút thôi. Cuộc đời không quá dài để bạn dành thời gian cho những lo nghĩ, cô gái à.

Minh Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top