iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 30/8/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nên làm cho anh chị hay tách ra kinh doanh riêng?

Tôi là độc giả trung thành của báo và tôi không nghĩ có ngày mình phải giãi bày tâm sự, nhưng cuộc sống hiện tại có nhiều điều khiến tôi không biết phải làm sao...

Tôi 27 tuổi, cuộc sống của tôi nói chung thuộc loại cận nghèo, nhưng từ nhỏ đã được cưng chiều vì nhà chỉ có hai chị em. Gia đình khó khăn nhưng ba mẹ không cho tôi làm nhiều. Nhưng chị hai thì khác, từ nhỏ đã theo mẹ buôn bán, đến lúc học đại học cũng làm đủ thứ nghề để đóng tiền học phí, sao đó chị ra trường và đi làm nuôi tôi ăn học đại học.

Thời gian tôi đi học cũng chẳng phải lo gì nhiều bởi có chị hai nuôi. Bản thân cũng chỉ tập trung học. Khi tôi ra trường, chị hai lo cho tôi mọi thứ xong mới lấy chồng. Lúc cưới nhau, anh rể cũng không có gì, bù lại anh là người thích làm ăn, mở ra đủ thứ nghề kinh doanh mua bán, mở quán ăn. Chị hai kêu tôi ở chung nhà để có thể giúp đỡ anh chị. Tôi ở nhà với anh chị cũng muốn giúp anh rể buôn bán. Lời lãi chẳng thấy đâu mà chỉ thấy nợ nần chồng chất, xong còn sinh tật gái gú, nhậu nhẹt, cờ bạc .

Chị gái tôi phải gom góp mọi thứ, cắm nhà để trả nợ mà vẫn còn thiếu đến mấy tỷ. Khoảng thời gian đó chị hai dùng nước mắt chan cơm. Khi ấy tôi nói anh chị nên về quê làm dù sao chi phí sinh hoạt ở quê cũng đỡ tốn. Không phụ giúp anh chị nữa, bản thân tôi xin đi làm sale. Thế nhưng anh rể vẫn chứng nào tật nấy, không có tiền dư lại còn nợ thêm nợ.

Chị hai tôi làm đủ việc buôn bán để trả nợ, nuôi con 4 tuổi rồi lại nuôi ba mẹ, mọi việc đều đến tay chị. Tôi bỏ sale để về phụ giúp chị. Hiện tại tôi định tự ra ngoài kinh doanh riêng thì lại thiếu vốn, ba mẹ ở quê cũng tính bán căn nhà tổ để đưa tiền cho hai chị em nhưng chúng tôi không nỡ.

Tôi năm nay đã 27 tuổi, sau này cũng phải lấy vợ, có cuộc sống riêng chứ giờ làm cho chị chỉ đủ ăn. Công việc kinh doanh của gia đình anh chị đang dần ổn hơn nhưng nếu không có người nhà quản lý thì cũng không hay. Một phần nếu để anh rể tôi quản lý hết tôi sợ anh ấy lại phá bằng sạch. Đến giờ tôi vẫn phụ việc kinh doanh cho chị nhưng ở bên ngoài lại mang tiếng ăn bám, con trai chưa lo được gì cho ba mẹ. Bạn bè cùng khóa đã có đứa mua nhà, mua xe...

Giờ tôi nên làm gì cho đúng? Mong mọi người cho tôi lời khuyên.

Kiêm Hưng

Chia sẻ thắc mắc, tâm sự của bạn tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top