iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 25/11/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lý giải thú vị về hiện tượng ngủ chảy dãi

Nhiều người 'đen đủi' tới mức cứ ngủ là chảy, ngại đến mức chỉ muốn 'độn thổ'.

Nói thật đi nào, có phải bạn từng ít nhất một lần muốn thủ tiêu chiếc gối hay quyển vở của mình chỉ vì trót ngủ "quắc cần câu" và chúng thì "ướt sũng nước miếng"?. 

Hãy xem khoa học lý giải như thế nào về hiện tượng ngủ chảy nước miếng này.

Tại sao khi ngủ lại chảy nước miếng?

Các nhà khoa học cho biết khi ngủ, tất cả cơ mặt của bạn sẽ rơi vào trạng thái thả lỏng nhưng tuyến nước bọt của chúng mình lại không "ngoan ngoãn" như thế. Nó vẫn sẽ tiếp tục tiết ra và tích tụ dần đến một lượng đủ lớn và chảy qua miệng chui ra ngoài gây ra ướt gối ướt sách.

Lý giải thú vị về hiện tượng ngủ chảy dãi

Thật ra, hiện tượng này không thực sự nguy hiểm nếu như nó chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra (nghĩa là tuyến nước bọt bị rơi vào trạng thái kích thích nên tiết nhiều hơn). Nhưng nếu tình trạng chảy nước miếng khi ngủ xuất hiện với tần suất liên tục thì bạn cũng cần phải lưu ý vì đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiêu hoá và răng miệng.

Do vệ sinh răng miệng không cẩn thận: Vi khuẩn trong khoang miệng phát triển với tốc độ cực nhanh nếu như bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi đi ngủ, chúng sẽ đánh chiếm lớp màng bảo vệ răng cùng với "vũ khí có sẵn" là nhiệt độ và độ ẩm trong khoang miệng. Khi đó, chúng ta không những ngủ chảy nước miếng mà còn tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng.

Điều này cũng tương tự với việc vòm miệng bị nhiễm khuẩn cũng khiến cho "nước miếng tràn bờ đê" khi ngủ.

- Cơ thể bị stress: Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng hoạt động của tuyến nước bọt hoàn toàn có tính phản xạ thần kinh. Điều này cũng có nghĩa là khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, stress thì hệ thần kinh ngay lập tức trả về kết quả là chảy nước miếng khi ngủ do sự rối loạn giao cảm thần kinh bất thường.

- Hệ tiêu hoá bị suy yếu: nước bọt bị tràn ra ngoài do bị tích tụ nhiều trong dạ dày và ruột, từ đó đẩy lượng nước bọt dư thừa ra khỏi miệng lúc ngủ. Bệnh phổ biến có thể gây ra hiện tượng này là trào ngược dạ dày thực quản.

- Xoang mũi bị tắc: Nếu thường bị tắc nghẽn xoang, nghẹt mũi hoặc bị cảm lạnh và nhiễm trùng thì nhiều khả năng nước miếng sẽ chảy nhiều hơn. Xoang mũi tắc nghẽn khiến bạn thở bằng miệng, từ đó nước dãi cũng chảy theo.

Lý giải thú vị về hiện tượng ngủ chảy dãi - 1

- Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Tình trạng này dẫn đến việc chảy nước dãi vì nó tạo ra lượng nước bọt dư thừa. 

Ngoài ra thì hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ cũng có thể do cấu tạo hàm răng không đều hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống loạn thần (đặc biệt là clozapine), thuốc điều trị bệnh Alzheimer và các thuốc kháng sinh khác hay tư thế ngủ không đúng,...

Vậy làm cách nào để tạm biệt hiện tượng "xấu hổ muốn độn thổ" này

Dựa trên những nguyên nhân làm tăng nguy cơ chảy nước miếng khi ngủ kể trên thì có những phương pháp sau giúp bạn "lấy lại thể diện" cho mình:

- Vệ sinh răng miệng, xoang mũi sạch sẽ

- Ngừng nằm sấp nếu như đây là thói quen của bạn vì nằm sấp chỉ làm nước bọt "thoát khỏi miệng" nhanh chóng hơn thôi.

- Hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc bạn đang sử dụng có gây ra hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ không.

- Kê gối cao hơn.

- Tránh ăn thực phẩm cay nóng.

- Giữ tâm trạng thoải mái trước khi ngủ.

Kim Phụng (theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top