iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 24/2/2020, 17:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lý do chúng ta thường lãng phí tiền vào đồ xa xỉ

Mọi người có xu hướng tip tiền cho phục vụ khi đến các nhà hàng sang trọng.

Không thấy khác biệt khi chi số tiền lớn

Sau khi ăn tối tại một nhà hàng, người phục vụ đưa cho bạn hóa đơn có giá là một con số lẻ, và bạn làm tròn lên để tip cho họ. Bạn nghĩ rằng đây là một số tiền tương đối nhỏ vì chi phí của bữa ăn cao hơn tiền boa nhiều lần.

Bị dụ bởi quảng cáo, tiếp thị

Lý do chúng ta thường lãng phí tiền vào đồ xa xỉ

Các công ty có những thủ thuật tiếp thị khiến bạn có xu hướng mua hàng nhiều hơn. Lúc đầu, người bán có thể tặng một sản phẩm miễn phí để "nhử" bạn, sau đó quảng cáo hàng hóa của họ một cách hoành tráng trên mạng xã hội.

Không muốn người khác nghĩ mình nghèo

Trong các quán cà phê và nhà hàng đắt tiền, những người phục vụ thường không mang hóa đơn cho đến khi khách yêu cầu. Những người đi cùng bạn rất hào phóng tip thêm cho người bồi bàn đó. Theo hiệu ứng đám đông, bạn nghĩ rằng mình không nên hành động khác với họ, sợ sẽ khiến bản thân trở nên nghèo túng trong mắt những người đó.

Cảm thấy thư giãn trong không gian đắt tiền

Tại sao các shop quần áo, nhà hàng và đại lý xe hơi thường thiết kế không gian sang chảnh với đồ nội thất cao cấp? Đó là cách họ khiến khách hàng đắm chìm trong không khí sang trọng. Và khi ở những nơi như thế này, rất dễ dàng làm chúng ta quên đi việc đếm từng xu.

Lý do chúng ta thường lãng phí tiền vào đồ xa xỉ - 1

Muốn gây ấn tượng với người khác

Một thí nghiệm về kinh tế học hành vi đưa ra ví dụ: Bạn sẽ chọn bản thân kiếm 50.000 USD trong khi những người khác kiếm 25.000 USD, hay bạn chọn kiếm 100.000 USD trong khi những người khác kiếm 200.000 USD. Hầu hết mọi người chọn phương án thứ nhất. Thực tế này cho thấy chúng ta có xu hướng cố gắng gây ấn tượng với mọi người. Việc trả nhiều tiền hơn yêu cầu có thể mang mục đích như vậy.

Thích sử dụng dịch vụ tốt

Nếu bạn thực sự thích một cái gì đó, rất có thể bạn sẵn sàng trả thêm một chút. Khi làm việc với những người lịch sự, được phục vụ đồ ăn ngon và dịch vụ nhanh chóng, tận tâm, chúng ta thường cảm ơn họ bằng cách tip thêm tiền.

Jamais Vu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top