iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 11/2/2020, 19:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lấy chồng là thước đo cho sự ổn định?

Người ta luôn nói công việc ổn định, nhà cửa ổn định chứ chưa ai nói lập gia đình là ổn.

Những câu hỏi đó chẳng còn lạ lẫm với một cô gái 26 tuổi chưa hề dắt ai về ra mắt hay dự định chuyện lấy chồng trong năm sau.

Chẳng phải sửng cồ mỗi khi họ hàng, làng xóm hay bạn bè của bố mẹ hỏi "Rồi bao giờ mới cưới?", mình luôn mỉm cười đáp lại: "Dạ sắp rồi cô chú, nhưng còn năm nay hay bao giờ thì con chưa chắc". Sau câu trả lời chẳng vừa ý người hỏi, hai bên lặng thinh rồi chuyển chủ đề.

Là do bản thân quá "dị" hay tại suy nghĩ của hai thế hệ khác nhau? Mình thấy ổn và có thể sống tốt thay vì phải "đeo gông vào cổ". Với mình ai sống trên đời đều có gu riêng, không phải thích là cưới, giục quá thì cưới. Chẳng ai sống thay bạn và quyết định mọi chuyện cho bạn, vậy nên hãy để mọi chuyện thuận theo tự nhiên. 

Ai đó nói mình kén chọn, ham chơi hay suy nghĩ quá cứng nhắc về chuyện yêu đương, chồng con... mình cũng mặc kệ. Có thể bản thân muốn an toàn và tham lam khi không muốn mất đi những thứ đã và đang có ở thực tại, nhưng xét cho cùng, vì duyên chưa đến, vì chưa gặp đúng người, đúng thời điểm nên chuyện lấy chồng cứ tạm gác sang một bên. 

Hướng rộng ra xung quanh, nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn cách sống giống mình, tự do, thoải mái trải nghiệm... Nhưng "người lớn" luôn có lý lẽ riêng và buộc bạn phải tuân theo:

# Lập gia đình để có người chăm sóc chứ định sống đơn độc đến già sao?

Lập gia đình là tìm người để trao gửi yêu thương, san sẻ những khó khăn thay vì tìm một người "chống cô đơn" lúc về già. Cá nhân mình thấy, lấy vợ/ chồng đâu phải chuyện tuyển giúp việc để chăm sóc cho mình. Khi trưởng thành, bạn cần học cách chăm sóc cho bản thân và người khác thay vì tìm người chăm sóc mình. Đừng ỷ lại vào bất kỳ ai, đừng trông mong bạn sẽ có hoàng tử bạch mã toàn vẹn đến "cứu rỗi" mỗi khi khó khăn.

# Hay ế quá rồi nên không ai thèm lấy/ Nhìn cũng "nhừ" rồi đó!

Với mình và nhiều người, độc thân là sự lựa chọn. Đừng cho ai quyền hạ thấp bạn chỉ vì "chưa ai lấy". Giá trị của một con người nằm ở việc họ làm gì cho xã hội, giúp ích được gì cho gia đình thay vì đặt vào trong việc lấy chồng. Chẳng ai khen bạn giỏi giang vì lấy được chồng, vì vậy hãy cứ bỏ ngoài tai.

Khi chứng tỏ được giá trị của bản thân, chắc chắn bạn sẽ tìm được người phù hợp.

# Cứ đi chơi riết, bao giờ mới ổn định?

Hai từ "ổn định" khiến mình bật cười mỗi khi có người nhắc đến. Chẳng biết từ bao giờ chuyện lập gia đình là thước đo của sự ổn định. Người ta luôn nói công việc ổn định, nhà cửa ổn định chứ chưa ai nói lập gia đình là ổn. 

Dù là gái hay trai, nếu bạn không ổn định về tài chính, không thể tự đứng trên đôi chân mình để quan tâm đến những người yêu thương, chẳng có điều gì là ổn.

Dẫu có bao nhiêu người phàn nàn và ngay cả khi bố mẹ chưa hiểu bạn thì nếu duyên chưa đến, chưa tìm được người khiến bản thân rung động, hãy chấp nhận. Hãy cứ sống vui vẻ, yêu đời, làm những điều bạn thích bởi đôi khi: Tình duyên đến bất ngờ hơn bạn nghĩ. Đừng để bản thân tiếc nuối khi lập gia đình rồi thở dài nói hai từ: Giá như...

Vậy nên, nếu ai hỏi bao giờ lập gia đình, mình sẽ nói: "Khi người mà tôi thật sự yêu thương xuất hiện thì dù có ai ngăn cản cũng vô ích".

N.P

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top