iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 26/3/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm thế nào khi bị quấy rối trên mạng?

Tỷ lệ người dùng mạng xã hội gia tăng, các hành vi quấy rối, đe dọa trực tuyến cũng tăng cao. 

Theo nghiên cứu Pew Research năm 2017, thanh thiếu niên là đối tượng thường bị nhắm làm mục tiêu đe dọa trực tuyến, nhưng chỉ có khoảng 40% dám nói họ đã trở thành nạn nhân của bắt nạt, quấy rối trực tuyến. Cũng theo báo cáo, khoảng 66% người thừa nhận từng biết và chứng kiến hành vi quấy rối trực tuyến. 

Nhưng không phải tất cả các loại quấy rối trực tuyến đều là bất hợp pháp và bị kết tội, do vậy chúng ta không thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền. Ngay cả khi các hành vi đó là bất hợp pháp cũng rất khó để tìm ra người đứng sau. 

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại quấy rối trực tuyến và nên làm gì để bảo vệ bản thân.

Theo dõi qua mạng

Hành vi này giống như việc bạn đang cố gắng xâm hại quyền riêng tư của người khác mà không được cho phép. Đánh cắp, lan truyền thông tin riêng tư... sẽ là những điều bạn phải đối mặt nếu kẻ quấy rối chiếm được thông tin. 

Làm thế nào khi bị quấy rối trên mạng?

Việc bạn cần làm là thu thập bằng chứng (tìm hiểu về đối tượng: tên, tuổi, địa chỉ liên lạc...), thông báo cho kẻ đang theo dõi bạn nên dừng ngay hành động đó lại. Nếu chúng không có ý định dừng lại, bạn có thể báo với cảnh sát và các cơ quan chức năng để có hình thức xử lý. 

Đe dọa phát tán video nhạy cảm

Trường hợp này thường xảy ra với những cặp đôi chia tay không hòa bình. Nếu đối phương không muốn bạn hạnh phúc hay cố tình gây tổn thương, họ có thể đăng các hình ảnh, video riêng tư thuở yêu nhau mặn nồng lên mạng xã hội. 

Làm thế nào khi bị quấy rối trên mạng? - 1

Đây là hành vi bất hợp pháp vì dù khi quay video, chụp ảnh có sự đồng ý của bạn thì việc phát tán là điều không được phép.

Nếu người này cố tình đăng tải chúng lên Internet, bạn hãy liên lạc với quản trị viên, người quản lý trang web để gỡ xuống, sau đó hãy liên hệ ngay với cảnh sát để trình báo sự việc. 

Mạo danh ai đó để xúc phạm, tống tiền

Sử dụng tên người khác hoặc một nick ảo trên mạng để thực hiện các hành vi xấu như lăng mạ, xúc phạm, tống tiến người khác đều là những hành vi phạm pháp. 

Làm thế nào khi bị quấy rối trên mạng? - 2

Nếu bạn đang là nạn nhân của một đối tượng mạo danh, hãy báo cáo cho nhà quản trị, chặn tương tác. Trong trường hợp người này sử dụng nick ảo để bôi nhọ danh phẩm của bạn, hãy làm việc với cảnh sát, luật sư để tìm ra phương án thích hợp. 

Hùa nhau bắt nạt một người

Không được quy kết thành hành vi phạm tội nhưng hành động này từng gây ra những hậu quả nặng nề. Không bắt nạt trực tiếp, nhiều người thường sử dụng mạng xã hội để cô lập, chửi mắng, phỉ báng, bôi nhọ một ai đó.

Việc bạn cần làm là block (chặn) những người này hoặc báo cáo với ban quản trị để họ không có khả năng tiếp cận được bạn. 

Phương Nam

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top