iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 3/3/2019, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm thế nào để thoát khỏi trầm cảm?

Thay vì ngồi lo lắng, việc bạn cần làm là tìm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc những người đáng tin cậy.

Nếu bạn nghi ngờ anh chàng/ cô nàng bạn thân đang bị trầm cảm, điều quan trọng là tìm sự hỗ trợ ngay lập tức, chúng sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn. 

Khuyến khích họ chia sẻ về cảm xúc: Một trong những việc đầu tiên bạn cần làm là giúp họ nói ra những cảm xúc bên trong. Ban đầu họ sẽ ngại ngùng, lảng tránh và không muốn nói, tuy nhiên khơi gợi những vấn đề họ quan tâm, khi đã lấy được sự tin tưởng từ chính họ, bạn sẽ được nghe những lời tâm sự của người trong cuộc. 

Làm thế nào để thoát khỏi trầm cảm?

Khi họ đã chịu mở lòng, hãy luôn là người lắng nghe và luôn giúp đỡ họ tích cực nhất. Chỉ cần một động thái như thái độ của bạn tỏ vẻ khó chịu, người bị trầm cảm sẽ nhanh chóng thu mình lại. Bạn sẽ mất đi lòng tin của họ mãi mãi. 

Tự mình tìm hiểu về bệnh trầm cảm: Trước khi biết mình có thể giúp ích được gì cho họ, bạn phải hiểu rõ về những vấn đề mà những người mắc bệnh trầm cảm gặp phải. Tìm hiểu các nguyên nhân, đến gặp các bác sĩ tâm lý và nhờ họ đưa ra lời khuyên, giải pháp... điều này sẽ giúp việc hỗ trợ người bạn kia thoát khỏi các vấn đề tâm lý một cách tốt nhất. 

Khuyến khích, cổ vũ họ tham gia các hoạt động thể chất: Họ có vẻ ngại ngần đám đông và không muốn giao tiếp với ai. Chính vì vậy việc bạn cần làm là động viên họ tham gia các hoạt động thể chất. Có thể ban đầu là dắt thú cưng đi dạo ở công viên, tiếp đến là tham gia các môn thể thao... chúng có thể giúp tinh thần trở nên thoải mái, giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Làm thế nào để thoát khỏi trầm cảm? - 1

Tìm đến sự giúp đỡ của những người xung quanh: Hãy là cầu nối giúp người bệnh kết nối với mọi người xung quanh. Rủ cả hội đi cà phê, mua sắm... tuy nhiên đừng để mọi sự tập trung dồn hết vào người bạn kia, hãy để mọi việc diễn ra một cách tự nhiên. 

Hãy giải thích trầm cảm chỉ là một vấn đề về tâm lý: Càng lo lắng, càng mệt mỏi sẽ khiến trầm cảm ở con người tăng cao, chính vì vậy việc trấn an tâm lý là điều vô cùng quan trọng. 

Tuyệt đối tránh xung đột không cần thiết: Một trong những quy tắc quan trọng nhất trong việc điều trị trầm cảm là không được để họ kích động. Cãi nhau, dồn nén câu chuyện quá mức sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Bình tĩnh nói chuyện, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết. 

Làm thế nào để thoát khỏi trầm cảm? - 2

Khuyên nhủ tiếp nhận các phương pháp điều trị tâm lý: Cuối cùng bạn hãy vận động, khuyên nhủ người mắc trầm cảm tiếp nhận điều trị từ bác sĩ tâm lý. Chỉ khi đồng ý tiếp nhận điều trị mọi việc mới có hướng giải quyết. 

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top