iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 6/1/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm thế nào để con gái cởi mở hơn với bố?

Càng lớn con gái càng trở nên ngại ngùng, xấu hổ khi nói chuyện với bố, vậy phải làm sao?

Hỏi:

Em là con gái. Nhà em cũng thuộc dạng nhà có điều kiện, đủ ăn đủ tiêu. Từ bé đến lớn, bố con em ít khi gần gũi hay trò chuyện với nhau, càng lớn em càng thấy khó nói chuyện với bố. Bố là người chủ trong gia đình, tiền nong bố có nhiều nhất nhưng bố tính khô khan không tình cảm, không sành điệu, lại còn ít nói, tiết kiệm. Bố cũng không tình cảm với mẹ em cho lắm. Em cảm thấy có rất nhiều thứ muốn mua nhưng mẹ lại không thể mua, bảo bố mua thì thà thôi đừng bảo cho rồi. Bố mẹ em không hợp nhau lắm, toàn cãi nhau về chuyện tiền nong nên nhiều lúc em muốn mua cái gì đó cũng không dám nói. Chị Chân Ngắn có thể mách em cách để gần gũi tình cảm với bố được không ạ. Tính em lại hay ngại ngùng xấu hổ khó diễn đạt nữa. 

Làm thế nào để con gái cởi mở hơn với bố?

Trả lời: 

Chào em, 

Sự ngại ngùng, xấu hổ, thậm chí bản năng e ngại giới tính bắt đầu xuất hiện là một trong nhiều yếu tố làm cho con gái đột nhiên cảm thấy xa cách với bố hơn, khiến quan hệ bố - con trong giai đoạn tuổi mới lớn vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn đối với con gái. Điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng tâm lý cho cả hai, khiến hai người khó có thể cùng nhau trao đổi, trò chuyện một cách cởi mở. 

Chị có thể nhận thấy, em và bố dường như đang có chút "hiểu lầm" và em vẫn chưa thực sự hiểu bố hoặc ngược lại. Chị muốn nhấn mạnh đến một điều rằng, bố khác với mẹ. Bố ứng xử khác với mẹ và con gái, và cách các ông bố đặt vấn đề cũng như cách lý giải cuộc sống càng khác biệt rõ rệt. Khác với phụ nữ, đôi khi, đàn ông thích âm thầm cất giấu mọi suy nghĩ bên trong và thỉnh thoảng họ sẽ chỉ thoải mái bộc lộ những suy nghĩ của mình với người thực sự quan trọng lẫn tin tưởng. Điều ấy lý giải vì sao em cảm thấy bố khô khan, không tình cảm, ít nói...

Còn việc các cô con gái tuổi mới lớn cảm thấy ấm ức và có suy nghĩ tiêu cực về bố do bố không đáp ứng những điều con gái muốn được bố làm cho. Theo chị Chân Ngắn, bố em tiết kiệm không phải cho mình mà bố muốn dành khoản tiền đó để lo cho gia đình. Bố khó tính có thể bố muốn em tự lập hơn, biết trân trọng những đồng tiền của gia đình. Trong trường hợp món đồ thực sự cần thiết với em, em có thể thẳng thắn bày tỏ ý kiến với bố. Em có thể nói để bố hiểu rõ hơn về lý do em cần món đồ đó, nó hỗ trợ gì cho cuộc sống của em. Chị Chân Ngắn dám chắc với những lý do chính đáng bố sẽ không bao giờ từ chối.

Cách để gần gũi tự nhiên nhất với bố là tham dự vào những thú vui bố thích mà em cũng có thể chơi như tập thể dục thể thao, xem đá bóng hay đi nghe nhạc. Biết đâu, bố cũng muốn nói chuyện và tâm sự cùng em nhưng cũng ngại không biết mở lời thế nào. Em có thể chủ động thể hiện, cho bố biết em cảm thấy hạnh phúc khi được ở bên bố, nói lời cảm ơn khi bố dành thời gian cho em. Em có thể nhờ bố tư vấn những vướng mắc mình đang gặp phải - điều này có thể giúp mở toang một thế giới kinh nghiệm mà con gái không thể tìm thấy ở mối quan hệ nào khác. Hãy nói rằng em kính trọng, yêu thương bố, kiên nhẫn với bố mỗi ngày em nhé. 

Đừng nên im lặng hay vì ngại ngùng mà em lại trốn trên phòng nhé, điều này chỉ khiến em và bố trở nên xa cách hơn thôi. Một khi em chịu cởi mở hơn với bố, đây sẽ là cơ hội để hai bố con có thể hiểu rõ hơn về nhau.

Chúc em luôn vui vẻ và nhớ phản hồi lại "tình hình" đến Tỉ tê nhé. 

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top