iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/9/2018, 10:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm thế nào để cao lên khi đã dậy thì sớm?

Em đã dậy thì ở độ 8-10 tuổi nhưng hiện tại chỉ cao 1,49 m. Em phải làm sao để cao hơn?  

Hỏi: 

Chào bác sĩ. Em là nữ, năm nay 13 tuổi, học lớp 8. Các bạn cùng trang lứa của em đều cao từ 1,55m - 1,65m, nhưng em chỉ cao 1,49m. Em có đọc một bài báo về việc trẻ dậy thì sớm ở độ 8-10 tuổi và em cũng dậy thì ở độ tuổi đó. Không biết nếu dậy thì ở độ tuổi đó có tốt cho chiều cao không ạ? Em nghe mẹ nói em đã gần như có trái chân rồi thì em còn có thể cao nữa không? Và ngoài việc ăn uống điều độ ra thì làm thế nào để cao lên? Ở độ tuổi của em, việc tập yoga vào buổi tối muộn có tốt cho sự phát triển về chiều cao không? Kính mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Làm thế nào để cao lên khi đã dậy thì sớm?

Trả lời: 

Chào em,

Dậy thì là một giai đoạn kéo dài 3-5 năm, trong giai đoạn này cơ thể sẽ có những thay đổi về thể chất và tâm lý chuyển biến từ một đứa trẻ trở thành cơ thể người lớn có khả năng sinh sản. Đối với bạn gái, chiều cao trung bình sẽ tăng thêm 7-8cm mỗi năm. Xương vẫn phát triển cho tới khi 22 tuổi, nên hiện tại em vẫn tiếp tục phát triển chiều cao nhé. Tuy nhiên chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: gen, chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện và thói quen sống hàng ngày, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng và tập luyện.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần đảm bảo đủ năng lượng và cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là bổ sung Canxi, vitamin D để phát triển chiều cao tối ưu. Các thực phẩm như trứng, sữa, các loại hải sản: tôm, cua, cá,... các loại hoa quả theo mùa. Em không nên ăn kiêng bất kỳ loại thực phẩm nào, cũng như cần phải cân đối các loại thực phẩm trong bữa ăn.

Bên cạnh đó, chế độ tập luyện cũng rất quan trọng. Chạy bộ, bơi lội, bóng rổ là những môn thể thao rất tốt cho việc phát triển chiều cao. Tập yoga cũng rất tốt. Nhưng cần có bài tập phù hợp và có người hướng dẫn cụ thể, thời điểm tập yoga nên vào buổi sáng sớm. 

Ngoài ra thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao trong giai đoạn này. Em nên hạn chế thức khuya, tránh bị stress, không sử dụng chất kích thích...

Chúc em có chiều cao như mong muốn.

BS Mỹ Duyên

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top