iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 6/10/2018, 12:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm sao để cải thiện chiều cao tự nhiên?

Em nên làm thế nào để tăng chiều cao mà không cần can thiệp bằng thuốc hay kéo dài chân. 

Hỏi: 

Em năm nay lớp 10 rồi nhưng chỉ cao 1,55m. Làm sao để em cải thiện chiều cao tự nhiên mà không cần uống thuốc hay can thiệp bằng cách kéo dài chân. 

Làm sao để cải thiện chiều cao tự nhiên?

Trả lời: 

Chào em

Năm nay em lớp 10, tức là độ tuổi khoảng 15. Với độ tuổi 15 mà cao 1,55m -  so với chiều cao dân số Việt Nam là bình thường em nhé. Chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó phân ra hai nhóm:

- Không thể thay đổi: Đó là yếu tố gen gia đình, tức là gen bố mẹ sẽ quy định tốc độ phát triển và cốt hóa của xương.

- Yếu tố có thể thay đổi được: Chế độ dinh dưỡng, luyện tập, trọng lực lên hệ xương khớp.

Vậy em muốn cải thiện chiều cao thì có thể thay đổi những yếu tố 2 bao gồm: Ăn, uống đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt thực phẩm giàu canxi, vitamin D3 và thay đổi chế độ sinh hoạt và luyện tập.

Một trong những nguyên nhân gây giảm phát triển chiều cao là do trọng lực dồn nén lên hệ xương khớp. Ở lứa tuổi từ 0-20 tuổi, hệ xương chưa có sự cốt hóa hoàn toàn, hệ sụn, mô đệm và xương dưới sụn ít bị cốt hóa - đây chính là yếu tố giúp tăng trưởng chiều cao. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là nếu xương bị cốt hóa sớm, sự phát triển của chiều cao sẽ giảm.

Sự cốt hóa xương diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào yếu tố trọng lực dồn nén lên hệ xương. Chính vì vậy giảm bớt trọng lực dồn nén lên hệ xương sẽ giúp chiều cao phát triển tốt hơn. Tuy nhiên nếu quá ít hoặc không có trọng lực dồn lên hệ xương, xương chúng ta sẽ không cốt hóa từ đó dẫn đến loãng xương. Điều này giúp lý giải vì sao những nhà du hành vũ trụ sống trong môi trường không trọng lực rất dễ bị loãng xương. 

Để chiều cao phát triển một cách tối đa nhất, em nên tập một số môn thể thao tăng độ vươn của cơ thể như: Bơi lội, bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền, kéo xà. Nếu để ý em sẽ thấy các bạn chơi những môn thể thao này đều khá cao, vì những môn này yêu cầu phải rướn rất nhiều sẽ kích thích phát triển chiều cao ngoài ra các môn thể thao này ít khi phải dồn trọng lực cơ thể lên hệ xương khớp, xương mô đệm ít bị cốt hóa.

Ngoài ra, em nên tập thể thao vào buổi sáng sớm nhé. 

Chúc em có chiến dịch tăng chiều cao thành công và luôn khỏe mạnh!

BS Triệu Duy

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top