iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 5/10/2018, 14:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm sao để bớt nhút nhát?

Em luôn thu mình lại, ít giao lưu với các bạn nên khá nhút nhát, liệu làm sao để tự tin hơn. 

Hỏi: 

Em là nữ năm nay 20 tuổi. Tính cách em hiền lành, nội tâm khép kín. Năm cấp 3 em có vô tình để xảy ra chuyện làm mất lòng bạn bè, từ đó em thu mình lại, ít giao lưu nói chuyện hơn. Tốt nghiệp lớp 12 vì chuyện gia đình nên em học trường cao đẳng gần nhà. Cuộc sống em lại tiếp tục quanh quẩn bên bố mẹ, bởi thế em lại càng ít được va chạm như các bạn cùng trang lứa. Đến bây giờ em vẫn không thoát được chuyện ngày trước, không thể bớt nhút nhát để tự tin hơn được. Mọi người có thể cho em lời khuyên được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Làm sao để bớt nhút nhát?

Trả lời:

Chào em, trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt là những người trẻ, mối quan hệ bạn bè là rất quan trọng. Có người có những tình bạn dài chục năm nhưng cũng có người rất ít bạn - điều này tùy thuộc vào tính cách thích quảng giao hay khép kín, thích kết bạn đông hay sống thu mình. Tuy vậy, việc có nhiều bạn hay ít bạn không phải là tiêu chuẩn hay thước đo bất cứ điều gì em nhé.  

Như em chia sẻ, em có những năm cấp 3 hơi buồn một chút, do có chuyện dẫn tới việc em khép mình lại, vậy cụ thể đó là chuyện như thế nào? Bạn cấp 3 là những người bạn quan trọng, thậm chí có thể là mảnh ghép của cuộc đời mỗi khi em nhớ lại thời học sinh. Đó có thể là nguyên do khiến em giữ mãi trong lòng những chuyện đã xảy ra, những ký ức không vui vẻ. Tuy nhiên, em không nên nghĩ nhiều quá về những điều xa xưa mà để ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Em xem nhé, bạn cấp ba đâu phải đi cùng mình mãi tới đại học, cao đẳng. Hơn nữa, những điều trăn trở trong lòng em là "câu chuyện làm mất lòng bạn bè", nhưng không phải ai cũng sẽ giữ chúng mãi trong lòng, phải không nào. Trước hết, hãy gạt bỏ những điều không vui đã xảy ra. 

Việc học gần nhà hay xa nhà cũng không phải yếu tố quyết định khiến thu mình hay năng động, ít bạn hay nhiều bạn. Điều quan trọng em cần mở rộng lòng mình trước, hãy thoải mái trong cách cư xử nói chuyện, mạnh dạn hơn trong cuộc sống. Em muốn cuộc sống mở rộng hay không trước hết là phải do chính bản thân em nhận thức và suy nghĩ.

Trong các trường đại học, cao đẳng thường có các câu lạc bộ, hội nhóm sinh viên. Em có thể lựa chọn tham gia một vài câu lạc bộ mà em thấy phù hợp. Khi tham gia các hoạt động tập thể em sẽ thấy thoải mái và năng động cũng như tự tin hơn. 

Một cách khác, em có thể xin phép bố mẹ để đi làm thêm. Một công việc nhẹ nhàng sẽ cho em thêm kinh nghiệm, va chạm cuộc sống để em trưởng thành hơn đấy. 

Chúc em thoát khỏi "vỏ ốc" thành công và tự tin hơn nhé. 

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top