iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 3/10/2013, 00:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Là con gái, chăm sóc sức khỏe thế nào mới đúng?

Một người khỏe mạnh bình thường thì chăm sóc sức khỏe phụ khoa như thế nào cho đúng trong những ngày thường và trong kỳ kinh nguyệt vậy bác sĩ?

Cháu nên dùng nước sạch; nước muối sinh lý hay dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm điều này? (Trang)

Trả lời:

Chào em!

Bình thường khu vực bên trong “cô bé” của các bạn gái (còn gọi là âm đạo) chứa nhiều vi khuẩn có ích. Chính những vi khuẩn này giúp cho “cô bé” có thể tự làm sạch mình theo cơ chế tự nhiên thông qua việc ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Do đó, việc sử dụng xà phòng hoặc vệ sinh không đúng cách đều có thể gây hại cho vùng kín.

Vệ sinh vùng này trong những ngày thường khá đơn giản, em chỉ cần lưu ý giữ vệ sinh cô bé sạch sẽ, nên rửa bằng nước ấm sạch, không để tình trạng “cô bé” bị ẩm ướt; sau khi đi tiểu phải dùng giấy thấm khô; không dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên; nên mặc quần áo rộng thoáng, đặc biệt khi đi ngủ.

Ngày “đèn đỏ” có thể kéo dài 3-7 ngày, đây là biểu hiện đặc trưng giới tính ở các bạn gái. Môi trường bên trong “cô bé” vào những ngày này khá lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh. Do vậy, quá trình vệ sinh cũng phải lưu ý và cẩn thận hơn ngày thường: Em nên thay băng vệ sinh thường xuyên ít nhất 3 lần một ngày (sáng, trưa, tối), có thể thay nhiều hơn nếu hành kinh nhiều; rửa bằng nước sạch hoặc dung dịch phụ nữ chuyên dụng, không sử dụng các loại xà phòng và sữa tắm thông thường, để tránh gây mất cân bằng sinh thái vùng “cửa cấm”. Thao tác rửa cũng cần nên có kỹ thuật một chút, trước hết, em cần rửa sạch sẽ đôi bàn tay, rồi rửa “cô bé” từ trước ra sau, rửa thật nhẹ nhàng, tránh trà sát làm tổn thương âm đạo, không bơm rửa vào bên trong và thấm khô bằng khăn mềm sau rửa.

Một điều nữa em cũng nên lưu ý là không nên ngâm cả “cô bé” hoặc cơ thể trong bồn, chậu vì rất dễ gây nhiễm khuẩn vào các bộ phận bên trong của. Nên hạn chế tối đa hoạt động “giao ban” trong những ngày đèn đỏ, trong trường hợp quá cấp thiết thì phải sử dụng bao cao su.

Bên cạnh đó, vào những ngày có kinh, em cũng cần có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, tránh các chất kích thích (bia, rượu, gia vị mạnh,…), tránh làm việc nặng nhọc và sắp xếp nghỉ ngơi một cách hợp lý nhất.

Chúc em khoẻ và vui.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top