iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 28/9/2018, 10:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Khổ sở vì mọc răng khôn, nên làm gì?

Em bị hành hạ bởi những cơn đau do vết nhổ răng khôn. 

Hỏi: 

Em bị hành hạ bởi những cơn đau do vết nhổ răng khôn. Em phải làm thế nào và cần có chế độ ăn uống ra sao ạ?

Khổ sở vì mọc răng khôn, nên làm gì?

Trả lời: 

Chào bạn, 

Bạn bao nhiêu tuổi, nhổ răng lâu chưa, tình trạng đau kéo dài bao nhiêu lâu rồi, mức độ đau có giảm không? Trước hết, ta nói đến một số trường hợp răng "khôn" cần phải nhổ.

Răng mọc ngầm: khi một chiếc răng mọc, phần thân của chiếc răng tiết ra một chất làm tiêu xương hàm, nếu chiếc răng đó mọc ngầm trong xương hàm, đương nhiên xương hàm sẽ bị tiêu dần đi và hình thành nang quanh răng. Cái nang này sẽ làm cấu trúc của xương hàm yếu đi, từ đó dễ bị gãy khi có lực tác động từ bên ngoài vào.

Răng mọc đâm vào răng số 7. Do răng "khôn" mọc muộn, xương hàm không còn dài ra được nữa nên không gian để răng khôn mọc rất hạn chế, và việc nó đâm sang răng số 7 là điều dễ hiểu. Và khi răng số 8 đâm vào răng số 7 thì có một vài nguy cơ có thể xảy ra: gây sâu răng 7, do thức ăn nhét vào kẽ răng số 7-8 và vệ sinh khó khăn nên hình thành sâu răng; đẩy lệch răng 7 từ đó lệch sang cả răng 6-5-4... làm hạn chế về thẩm mỹ.

Thế nên tùy vào tình trạng mà sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau, và cũng tùy tình trạng mà mức độ đau sau nhổ răng cũng khác nhau. Việc nhiễm trùng nếu có sẽ làm cho tình trạng đau nặng lên rất nhiều.

Thế nên nếu bạn còn đau nhiều hoặc đau tăng lên, thì nên đến trực tiếp cơ sở nhổ răng để kiểm tra lại; ưu tiên là loại trừ khả năng nhiễm trùng, sau đó có thể dùng một số loại thuốc giảm đau an toàn.

Bạn cũng nên vệ sinh răng miệng hợp lý, bằng cách đánh răng ngày 2 lần, sử dụng nước súc miệng, và quan trọng hơn là nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng hơn là dùng tăm.

Chúc bạn sức khỏe. 

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top