iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 28/7/2019, 08:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kẻ hay nói lời ngon ngọt chưa hẳn là quan tâm bạn nhất

Luôn nói những từ ngữ phũ phàng, chụp ảnh dìm hàng, gây sự... đó chính là biểu hiện của bạn thân. 

  • Bạn thích điều gì ở người yêu cũ?
  • Dấu hiệu cho thấy nàng đang âm thầm thích bạn
  • Cách nhận biết chàng có yêu bạn thật lòng

Có bao giờ bạn nghĩ tại sao mình có thể chơi thân với cô bạn kia dù thường phải nghe những lời cằn nhằn, kêu ca, thậm chí lâu lâu lại gây sự... Vậy mà, chỉ cần xa nhau lại có cảm giác thiêu thiếu, tối mà không gọi điện thoại để "tám chuyện" là khó chịu.

Vậy tại sao họ luôn khó chịu, luôn gắt gỏng với bạn?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Khoa học Tâm lý, việc áp đặt những cảm xúc tiêu cực lên chính những người bạn thân vì họ thấy mang lại cảm giác an toàn. Họ biết, dù có chuyện gì xảy ra thì bạn thân vẫn ở cạnh. Việc lo lắng thái quá cho bạn cũng là lý do khiến bạn thân luôn cằn nhằn, nói những điều không dễ nghe. 

Người hay khó chịu với bạn là người quan tâm bạn nhất

Lý giải cho hành động kỳ quặc này, nhà khoa học Belén López-Pére cho rằng "khà khịa, cằn nhằn" với bạn thân là tâm lý chung của nhiều cô gái. Đối với mối quan hệ xã giao, cô gái ấy có thể vui vẻ, hòa đồng, nhưng khi chơi với bạn thân, họ trở nên siêu khó tính. Điều này gần giống như trong gia đình, bố mẹ luôn nhắc nhở và than phiền vì những đứa con chỉ vì họ quá lo lắng, mong những điều tốt đẹp đến với chúng.

Khác với những người luôn xu nịnh và nói những lời khen có cánh, bạn thân thường đưa bạn "quay trở lại thực tại" bằng những lời nói phũ phàng. Dù có thừa nhận hay không, những lời nói của họ luôn đúng bởi chúng như "lột trần" những suy nghĩ của bạn. 

Những lời nói động viên, an ủi chỉ khiến bạn nguôi ngoai trong cảm xúc nhưng lại không thể giúp bạn phát triển được bản thân, khắc phục khuyết điểm. Ngược lại, những lời nói thật nhưng "phũ" có thể khiến bạn khó chịu, thậm chí ghét người nói, nhưng về lâu về dài chúng lại khiến bạn trở nên tốt hơn. 

Chỉ những người bạn thường hay kêu ca, càm ràm và thường xuyên gây sự mới chính là những người bạn đích thực. Họ không phải giấu giếm cảm xúc, không phải nghĩ khi nói sẽ mất lòng hoặc khiến ai đó không vui. Mọi lời nói thật đều mất lòng nhưng chúng lại khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ đúng khi bạn và đối phương là bạn bè thân thiết, còn đối với những người bạn "xã giao", chúng chẳng đáng để bạn quan tâm. 

Nam Phương 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top