iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 16/7/2015, 22:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Hãy làm điều bạn thích, đừng để ý người khác nghĩ gì'

Đừng bao giờ che giấu bản thân chỉ vì những gì bạn sợ người khác nghĩ về mình như thế nào. Ta luôn có quyền lựa chọn cuộc sống riêng của mình.

"Không phải khả năng của bạn cho thấy bạn là ai, mà đó chính là những lựa chọn của riêng bạn". Đó là câu nói của cụ Dumbledore - hiệu trưởng trường phù thủy Hogwarts trong phần 4 của bộ phim Harry Potter.

Cụ Dumbledore là một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong bộ phim. Không phải vì những gì cụ làm được, sự thông minh hay phép thuật tài ba. Mà bởi cụ có những câu nói dạy học trò của mình cực ý nghĩa.

Câu nói trên chỉ là một trong số những câu răn dạy của cụ Dumbledore. Nó mang ý nghĩa rằng: "Đừng bao giờ che giấu bản thân chỉ vì những gì bạn sợ người khác nghĩ về mình như thế nào. Ta luôn có quyền lựa chọn cuộc sống riêng của mình".

choosing-right-tradeshow-600x4-6740-9894

Đường đi là lo mình chọn lựa.

Tôi từng đọc giai thoại về nhà văn J.K.Rowling - tác giả của bộ truyện "Harry Potter". Vào năm 1990, khi đang đi chuyến xe lửa từ Manchester đến Lon Don, J. K. Rowling bất chợt nảy ra ý tưởng viết về một câu chuyện phù thủy.

Bà kể về nguyên nhân hình thành ý tưởng trên trang web của mình: "Tôi đã viết văn liên tục từ lúc 6 tuổi nhưng chưa bao giờ cảm thấy hào hứng về một ý tưởng nào trước đây. Tôi chỉ ngồi và nghĩ, trong suốt 4 giờ khi tàu bị hoãn, mọi chi tiết bừng lên trong trí óc tôi, cùng với hình ảnh một cậu bé gầy, tóc đen, đeo kính cận và không biết mình là một phù thủy, trở nên ngày càng sống động với tôi".

Bản thảo tập một của bộ truyện "Harry Potter" được hoàn thành vào năm 1995. Tuy nhiên, nó đã bị 12 nhà xuất bản từ chối in. Sau đó, một xuất bản nhỏ đã đồng ý cho in, vì con gái của vị giám đốc đã đọc những chương đầu và thấy thích thú.

Ban đầu, tác phẩm chỉ được in khoảng 1.000 cuốn, kèm theo đó là lời khuyên từ một biên tập viên của nhà xuất bản: "Bà nên tìm một công việc ổn định, bởi vì bà có rất ít cơ hội kiếm sống bằng việc viết sách cho thiếu nhi".

Nếu lúc ấy J.K.Rowling để ý tới lời nói của biên tập đó thì giờ bà vẫn chỉ là người mẹ đơn thân, dùng tiền trợ cấp nuôi con và bộ truyện Harry Potter tuyệt vời cũng chẳng bao giờ được ra đời. Bà chọn con đường riêng của mình, mặc kệ suy nghĩ của người khác để theo đuổi ý tưởng và đam mê của mình.

Tôi thuật lại câu chuyện này đơn giản là nhắc nhở chính bản thân mình: "Mày đừng sợ người khác nói gì, nếu không sẽ chẳng làm được những thứ mình thích, như thế thì cuộc đời này còn gì là ý nghĩa".

Thực sự, nếu cứ làm gì đó để thể hiện mình là ai thì quả thực quá phù phiếm. Bạn sẽ phải nhìn người này, người nọ nói ra sao để chiều ý họ, ấy thế thì ta chẳng được là ta.

Bạn nên chọn con đường riêng của chính mình mà đi, đừng để ý trên đường có những hòn đá hay sự ngăn cản của bất cứ ai, bởi nếu chỉ chăm chăm nhìn vào đó, bạn sẽ chẳng có cơ hội chiêm ngưỡng cái đẹp đang đến rất gần.

>> Xem thêm: 10 điều giúp bản thân được thanh thản tâm hồn

Nguyễn Viết Thủy

11001834-10153085564104525-689-9542-3773 9X thu tiền tỷ nhờ không 'chặt chém' khách Việt kiều

"Vị khách Việt kiều muốn mua khăn lụa làm quà, chị bạn khuyến khích tôi 'chém' tiền triệu, nhưng tôi đã không làm vậy, nhờ đó tôi có cơ hội thu tiền tỷ nhờ sự thành thật".

Chia sẻ bài viết của bạn về cuộc sống tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top