iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 1/10/2018, 13:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vừa ăn cơm vừa uống nước, liệu có sao?

Bạn bè em thường khó chịu vì em có thói quen uống nước khi ăn cơm, nghĩa là ăn xong miếng cơm rồi uống một ngụm nước nhỏ. 

Hỏi:

Em có thói quen uống nước khi ăn cơm, nghĩa là ăn xong miếng cơm rồi uống một ngụm nước nhỏ. Khi em ở với bố mẹ, chuyện uống nước là điều bình thường. Nhưng các bạn em ở cùng nhóm thì thấy rất khó chịu vì thấy em có thói quen không tốt. Hơn nữa, em còn ăn chậm nên các bạn tỏ vẻ khó chịu lắm. Em phải làm sao ạ?

Vừa ăn cơm vừa uống nước, liệu có sao?

Trả lời:

Chào bạn.

Đầu tiên, ta nói đến một số thói quen ăn uống thường gặp để biết được thói quen như thế nào là hợp lý cho việc tiêu hóa:

- Thói quen ăn cơm khô và uống nước (canh) riêng.

- Thói quen ăn cơm trộn nước (canh)

- Thói quen vừa ăn cơm vừa uống nước (canh).

Bình thường, thức ăn mềm được cắn bằng răng cửa, thức ăn dai thì được cắn bằng răng nanh, thức ăn cứng thì được nhai bằng răng hàm. Khi ăn, ta sẽ trộn lẫn thức ăn trong miệng bằng răng hàm, lưỡi và một số cơ vùng má, trong quá trình cắn và nhai thì tuyến nước bọt tiết nước và một số enzym vừa để làm mềm thức ăn, vừa để tiêu hóa thức ăn.

Vậy nên với cách ăn cơm trộn nước thì sẽ làm mất chức năng của tuyến nước bọt, giảm hiệu quả của việc nhai. Với cách ăn cơm riêng uống nước riêng hay vừa ăn cơm vừa uống nước thì hiệu quả của việc nhai và tiêu hóa thức ăn của tuyến nước bọt được đảm bảo.

Thế nhưng, việc vừa ăn vừa uống (như của bạn) cũng không hẳn là hợp lý bởi nó làm thời gian bữa ăn kéo dài mà hiệu quả không thay đổi (nếu bạn nhai lâu thì càng tốt cho sự tiêu hóa thức ăn tại miệng và nhào trộn thức ăn với dịch vị tại dạ dày); giảm tập trung vào bữa ăn, gây rối loạn tiết dịch vị và góp phần gây viêm dạ dày.

Thói quen của bạn không hoàn toàn sai, chẳng qua chỉ không hợp lý một chút thôi. Bạn nên thay đổi một số vấn đề: Nên giảm tần suất uống nước sau nhai cơm, nên nhai cơm nhanh một chút để cải thiện tình trạng ăn chậm.

Chúc bạn thành công.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top