iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 2/10/2018, 11:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tự ti vì thân hình cò hương

Em đã ăn nhiều, uống nhiều sữa nhưng không tăng cân được, vì sao ạ?

Hỏi: 

Em năm nay 24 tuổi cao 1,6m nặng 44kg, em rất tự ti vì khi ra đường ai gặp cũng bảo sao ốm thế. Em ăn rất nhiều, uống đủ loại sữa nhưng không tăng được cân nào. Người em khi ai chạm vào cũng nói nóng, ngày em uống 1,5 lít nước mà cũng không lên cân được. Mong bác sĩ và chuyên gia cho em lời khuyên. Em cảm ơn ạ.

Tự ti vì thân hình cò hương

Trả lời:

Chào em,  

Với cân nặng so với chiều cao như của em là hơi gầy. Ta nói qua về vấn đề cân nặng một chút nhé.

Quá trình hoạt động của cơ thể cần được cung cấp năng lượng, năng lượng này được cung cấp từ thức ăn và quá trình tự phân giải các chất trong cơ thể. Vậy nên có một số trường hợp sẽ xảy ra:

- Nếu sự cung cấp năng lượng vượt qua nhu cầu của cơ thể thì năng lượng sẽ được tích trữ lại dưới dạng mỡ, đường, khi đó cân nặng sẽ tăng dần. 

- Nếu cung cấp năng lượng bằng với nhu cầu thì đương nhiên không có năng lượng được tích trữ, cân nặng sẽ giữ nguyên.

- Nếu nhu cầu năng lượng vượt quá sự cung cấp thì cơ thể sẽ tự phân giải các chất, đầu tiên là glycogen từ gan, sau đó là protid từ cơ, cuối cùng đến lipid từ mỡ dưới da.

Và nhu cầu năng lượng của cơ thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: vận động, tiêu thụ năng lượng của tế bào não... trong y học gọi chung là chuyển hóa cơ bản. 

Chuyển hóa cơ bản tăng khi ta ăn uống, vận động thể thao, mang thai, sốt, mắc một số bệnh lý như cường giáp. Chuyển hóa cơ bản tăng sẽ góp phần làm cận nặng giảm đi.

Ngược lại, chuyển hóa cơ bản giảm khi mắc một số bệnh lý như nhược giáp, ngủ sâu sẽ làm cho cân nặng của ta tăng lên.

Vậy nên, điều đầu tiên cần ở bạn là phải loại trừ được một số bệnh lý hay gặp như cường giáp (bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa nội tiết để khám), sau đó cần sử dụng một vài biện pháp làm giảm chuyển hóa cơ bản như ngủ đủ giấc, hạn chế thức đêm, uống đủ nước.

Sau cùng là vấn đề cung cấp năng lượng. Bạn cần ăn đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng như cơm, ngô, khoai, sắn (cung cấp tinh bột, chiếm 70% nhu cầu năng lượng); thịt cá trứng sữa (cung cấp lipid, chiếm 5-10% nhu cầu năng lượng, giúp cân bằng cung cấp năng lượng cho cơ thể); các loại dầu thực vật hoặc mỡ động vật (cung cấp 20-25% năng lượng). Ngoài ra, bạn không nên ăn kiêng và cũng không nên ăn nhiều hay ăn ít một loại thực phẩm nào. Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa dinh dưỡng để được khám, tư vấn về vấn đề cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể hợp lý nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top