iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 5/3/2019, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tự lột bao quy đầu và... mắc kẹt, phải làm sao?

Em tự lột bao quy đầu và bị chảy máu, sau đó không thể lộn về vị trí cũ dù sử dụng chất bôi trơn. 

Hỏi: 

Năm nay em 17 tuổi mà bao quy đầu không thể nào lộn xuống được. Gần đây, em mới tự mình lột và sau đó bị chảy máu. Em không thể lộn bao quy đầu về vị trí cũ dù đã dùng một số chất bôi trơn để kéo lại. Lần trước em có gửi câu hỏi đến Tỉ Tê, qua một số miêu tả của em, bác sĩ nói em bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Giờ em không biết phải làm sao nữa, mong bác sĩ giúp em với ạ.

Cảm ơn bác sĩ nhiều. 

Tự lột bao quy đầu và... mắc kẹt, phải làm sao?

Trả lời:

Chào bạn, 17 tuổi là khoảng thời gian mà phần quy đầu - bao quy đầu gần như ngừng phát triển, tỷ lệ bị hẹp bao quy đầu ở lứa tuổi này khá thấp.

Hẹp bao quy đầu sẽ gây ra tình trạng: Viêm nhiễm vùng bao quy đầu do lắng đọng nước tiểu; ảnh hưởng đến tâm sinh lý do "cậu nhỏ" bất thường; ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục, gây xuất tinh sớm do không lộ xuất được quy đầu,

Với trường hợp của bạn, việc không thể tự lộn bao quy đầu ra khỏi quy đầu là một tình trạng hẹp. Với trẻ em ở tuổi đang phát triển, ưu tiên việc tự lộn dần dần, hàng ngày để bao quy đầu to dần lên và rộng dần ra, từ đó giải quyết được tình trạng hẹp. Tuy nhiên với độ tuổi 17 việc tự lộn để nong dần bao quy đầu gần như không khả thi, thậm chí dễ xảy ra nhiều biến chứng:

- Rách bao quy đầu: Do khả năng co giãn rất hạn chế, hoặc do nguyên nhân lộn quá mạnh, bao quy đầu sẽ bị rách, từ đó gây chảy máu nhiều, rất khó cầm máu do vùng bao quy đầu chỉ có 2 lớp "da". Trường hợp để lâu có thể tự cầm máu được nhưng khả năng dính trở lại rất cao do sau khi lộn, đau rát làm hạn chế việc tự lộn.

- Nghẹt bao quy đầu: Vùng quy đầu có 1 rãnh tự nhiên đó là rãnh quy đầu, do cấu tạo rãnh này, khi bao quy đầu được lộn lên rất dễ bóp nghẹt vào vùng rãnh quy đầu. Trường hợp này cần được giải phóng bao quy đầu một cách nhanh chóng, bởi vì nếu để lâu, vùng bao quy đầu sưng nề càng ép vào vùng quy đầu dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng vùng quy đầu có thể gây hoại tử.

- Sưng nề vùng bao quy đầu: do bao quy đầu chỉ có 2 lớp "da" mỏng nên mọi tác động như kéo, bóp, ấn mạnh sẽ gây sưng nề.

- Viêm nhiễm vùng bao quy đầu: do tiếp xúc với môi trường khá "bẩn" như nước tiểu, vùng quần hay cọ xát... nên bao quy đầu rất dễ bị viêm nhiễm gây sưng đau, gây hẹp dính bao quy đầu nhiều hơn.

Do đó, với trường hợp hẹp bao quy đầu ở độ tuổi này sẽ ưu tiên đến phẫu thuật mở rộng bao quy đầu, giải phóng quy đầu.

Với trường hợp của bạn, việc bạn tự lộn tại nhà đã gặp phải các biến chứng ở trên, đó là chảy máu, đó là nghẹt bao quy đầu. Thế nên bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để giải phóng nghẹt, cầm máu bao quy đầu, từ đó giải quyết được khả năng gây nguy hiểm cho "cậu nhỏ".

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top