iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 3/10/2018, 12:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Móng chân bỗng chuyển đen, dấu hiệu bệnh gì?

Sự biến đổi màu sắc bất thường của móng chân dù là đậm hay nhạt thì bạn cũng không nên bỏ qua.

Bạn có biết, móng chân cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe. Sự thay đổi về móng có thể do tác động bởi một số bệnh lý mà nhiều người đã vô tư bỏ qua. Màu sắc, hình dạng hay thậm chí là mùi cũng trở thành dấu hiệu cảnh báo vấn đề mà cơ thể bạn đang phải đối mặt. Trong thời cổ đại, khi chưa có các thủ thuật chẩn đoán tiên tiến, tình trạng của móng được sử dụng để kiểm tra các vấn đề sức khỏe nhất định. Hãy cùng xem một số dấu hiệu dấu hiệu cảnh báo mà bạn tuyệt đối không nên xem thường.

Tụ máu dưới móng

Móng chân bỗng chuyển đen, dấu hiệu bệnh gì?

Nếu vô tình để vật nặng rơi vào chân có thể khiến máu bị tụ dưới móng chân. Hiện tượng tụ máu đông dưới chân là nguyên nhân đổi màu móng, khiến móng bạn bị tím bầm. 

Một trường hợp khác có thể kể đến là hiện tượng cục máu đông do đi giày chật thường xuyên. Với những bạn yêu thích thể thao, thường xuyên vận động thì việc áp lực dồn về ngón chân là điều khó tránh khỏi. Khi ấy, hiện tượng cục máu đông sẽ khiến móng chân đổi màu sẫm, độ đậm nhạt tùy thuộc vào mức độ áp lực lên ngón chân của bạn. 

Trong trường hợp này, bạn cần chọn cho mình một đôi giày vừa với đôi chân, không nên chọn những đôi quá kích chân và bí hơi nhé. Giảm áp lực lên đôi chân là cách dễ dàng nhất để bảo vệ cho móng chân của bạn. Tuy nhiên, nếu chân bị bật móng thì bạn cần đi khám ở các cơ sở y tế để có cách xử lý đúng nhé. 

Nhiễm nấm móng 

Móng chân bỗng chuyển đen, dấu hiệu bệnh gì? - 1

Việc vệ sinh đôi chân không sạch cộng với môi trường ẩm ướt trong những ngày mưa có thể khiến móng đổi màu đen, đồng thời bốc mùi khó chịu. Sự xâm nhập của vi khuẩn vào móng chân chính là nguyên nhân gây ra nhiễm móng. Bởi thế, bạn cần chú ý vệ sinh vùng da chân hàng ngày nhé. 

Mất cân bằng hormone

Móng chân bỗng chuyển đen, dấu hiệu bệnh gì? - 2

Mất cân bằng hormone tác động đến chân ư, nghe thật nực cười - nhưng đó là điều được chứng minh. Sự thay đổi hormne có thể làm gia tăng lượng tế bào sắc tố melanin ở một số bộ phận cơ thể, trong đó bao gồm cả phần da ở móng chân. Sự thay đổi này khiến vùng móng chân và da phía dưới trở nên sẫm màu. Thông thường, sự đổi màu có thể diễn ra ở cả 2 bên ngón chân hoặc ngón tay và có sự tương đồng màu sắc cả hai bên. 

Ung thư da

Móng chân bỗng chuyển đen, dấu hiệu bệnh gì? - 3

Các chuyên gia y khoa tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering khuyến cáo, nếu phát hiện móng chân của bạn đổi màu mà không phải do bất cứ nguyên nhân nào phía trên thì bạn nên nhanh chóng đi khám chuyên khoa. Một số loại tế bào ung thư da thường phát triển bất thường và chậm chạp dưới móng chân, chúng có thể là nguyên nhân khiến phần móng bị đổi màu. Bệnh ung thư da ác tính được liệt vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm, bạn cần nhanh chóng phát hiện để có hướng xử lý kịp thời.

Huyền Anh (theo Boldsky)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top