iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 5/3/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mọc lông xung quanh 'chỗ ấy' tuổi dậy thì, nên làm gì?

Em có nên dùng dao cạo để dọn dẹp lông ở tuổi dậy thì. 

Hỏi:

Xin chào bác sĩ, em năm nay 15 tuổi. Em mọc lông rất nhiều và đặc biệt ở vùng xung quanh hậu môn nữa. Em muốn hỏi là nên cạo hay là dùng cách nào ạ? Sau tuổi dậy thì lông vùng đó có mọc nữa không ạ? Em cảm ơn bác sĩ. 

Mọc lông xung quanh chỗ ấy tuổi dậy thì, nên làm gì?

Trả lời: 

Chào bạn, 

Đầu tiên ta nói về lông và một số bộ phận tương tự lông trên cơ thể.

Lông, một số vị trí đặc biệt có tên gọi khác như tóc, râu... cấu tạo chủ yếu từ chất sừng, mọc vuông góc với mặt da, phần ra khỏi mặt da là thân và ngọn lông, phần dưới da là chân lông.

Sự phát triển của lông từng vùng khác nhau. Một số vùng có từ khi sinh ra như tóc, lông trên da vùng thân (đa phần rụng sớm sau sinh), vùng chi, lông mày, lông mi...; một số có khi hoàn thiện cơ thể (dậy thì) như lông nách, lông mu... một số dạng lông bất thường do bẩm sinh hoặc do rối loạn nội tiết như ria mép của phụ nữ, lông mọc dài và cứng trên da vùng cổ hay ngực, lông chân tay mọc nhiều ở hiện tượng lại tổ...

Đa phần sự có mặt của lông góp phần bảo vệ cho cơ thể như tóc bảo vệ da đầu khỏi các tác nhân vật lý như nắng, nhiệt độ, gió; lông mày ngăn mồ hôi từ trán chảy xuống mắt, lông mũi giúp giữ dị vật khi hít thở (chất bẩn bị giữ lại, kết hợp với dịch tiết từ mũi hình thành gỉ mũi)... Tuy nhiên một số khác lại tỏ ra khá "vô dụng" như lông nách, lông tay chân, lông mu, một số khác lại gây ra vô vàn khó chịu cũng như "xấu" về mặt thẩm mĩ như lông mặt, lông vùng cẳng tay, lông vùng rìa hậu môn (gây cản trở trong việc vệ sinh cá nhân hàng ngày).

Trường hợp của bạn, do đang trong tuổi dạy thì nên sự phát triển của một số loại lông còn đang hình thành, chưa vào giai đoạn ổn định. Lông vùng quanh hậu môn cũng khá "vô duyên" nên việc loại bỏ gần như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Có một số phương  pháp loại bỏ lông, đó là cạo, là nhổ (wax) hoặc sử dụng một số tác nhân như nguồn nhiệt, nguồn laser. Tuy nhiên, nếu cạo thì vẫn còn chân lông, sau cạo lông sẽ mọc nhọn và cứng gây đau, ngứa, khó chịu. Nếu nhổ sẽ hạn chế được tình trạng lông mọc cứng tuy nhiên gây đau khá khó chịu, nếu bạn sử dụng nhiệt hoặc laser để triệt lông thì khả năng gây đau thấp, lông mọc chậm và không cứng, tuy nhiên hạn chế về phương tiện cũng như kinh tế.

Vậy nên, nếu bạn cảm thấy quá khó chịu hoặc khó vệ sinh cá nhân do sự phát triển của lông thì bạn có thể sử dụng một vài phương pháp như nêu trên. Còn nếu bạn để lại thì nên có chiến lược thay đổi cách vệ sinh cá nhân để hạn chế ảnh hưởng xấu có thể nhất.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top