iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/8/2018, 14:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm cách nào để trì hoãn ngày 'đèn đỏ'

Em muốn đẩy lùi kỳ nguyệt san của mình đến trễ hơn so với bình thường, phải làm sao? 

Hỏi: 

Vào những khoảng thời gian bận rộn, không muốn ngày ấy đến thì có cách nào để ngăn kỳ đèn đỏ "ghé thăm" không ạ? 

Làm cách nào để trì hoãn ngày đèn đỏ 

Trả lời: 

Chào em, 

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt vào khoảng 28 đến 30 ngày. Hiện tượng này vừa là để kết thúc một quá trình chuẩn bị cho trứng làm tổ sau khi được thụ tinh, vừa là chuẩn bị cho một quá trình mới. Trong thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Nếu sau trứng rụng mà không có sự thụ tinh, nội tiết tố estrogen giảm đột ngột kết hợp với sự phóng thích tại chỗ của prostagladin sẽ làm cho các mạch máu ở nội mạc tử cung co thắt và bong ra. Đây chính là hiện tượng "đèn đỏ". 

Thời gian xảy ra "đèn đỏ" thường gây ra nhiều phiền toái cho các XX, nhất là khi nó trùng với các dịp quan trọng. Chúng gây nên các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi khiến nhiều bạn muốn dời ngày "nguyệt san".

Tuy nhiên, khi em ngăn cơ thể diễn biến theo một quy trình bình thường thì điều bất thường sẽ xảy ra.

Ví dụ, khi em thức đêm, là việc em ngăn cơ thể ngủ, sáng hôm sau sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, mắt thâm quầng, con trai thì râu mọc dài, có người thì bạc tóc...

Đấy chỉ là ví dụ nhỏ để em so sánh, đương nhiên sẽ không nên, cũng gần như không có cách nào (trừ sử dụng một số loại hormone trong thuốc tránh thai) để thay đổi kinh nguyệt.

Khi chuẩn bị đến chu kỳ, em hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, uống cốc nước ấm, lắng nghe cơ thể mình, thì sẽ dễ chịu hơn đấy. Bơi xuôi dòng nước bao giờ cũng dễ dàng hơn là ngược dòng. Chúc em sức khỏe.

 
 

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top