iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 13/11/2018, 10:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hối hận vì đã chọn sai ngành học

Em đã chọn nghề do nghe theo "cố vấn" từ gia đình và sau học kỳ đầu tiên em cảm thấy không hợp với ngành này, em nên làm gì?

Hỏi: 

Tỉ tê ơi, em dường như đang cảm thấy đã chọn sai ngành học rồi. Em sinh năm 2000, hiện theo học tại ĐH Ngân hàng, ngành tài chính ngân hàng. Bây giờ em đã học được mấy tháng và em cảm thấy mình không thích ngành này và cũng không hợp với ngành này. Lúc trước, em chọn là bởi em có dì đang làm bên ngân hàng và thấy mình có năng khiếu trong việc tính toán nữa. Ban đầu em cũng không thích, nhưng nghĩ là cứ cố hết sức học rồi ra trường sẽ có việc làm ngay. Nhưng sau khi học được 2 tháng em cảm thấy không thích nữa, em không có động lực để học. Em phải làm sao bây giờ, em mong nhận được tư vấn từ Tỉ tê ạ. 

Hối hận vì đã chọn sai ngành học

Trả lời:

Chào em,

Tình trạng em đang gặp phải không phải là chuyện hiếm, chị cũng nhận được rất nhiều tâm sự từ các bạn đồng trang lứa với em về chuyện "chọn con tim hay là nghe lý trí", hay nói cách khác là chọn giữa đam mê sở thích hay chọn ngành mà đầu ra tốt hơn. 

Hiện tại, em đang có một nền tảng gia đình rất tốt: có dì làm trong ngân hàng, có bố mẹ "hứa hẹn" về công việc sau khi ra trường. So với nhiều người khác đang phải chật vật tìm kiếm một con đường đi cho riêng mình sau khi học xong thì "con đường" phía trước của em có lẽ khá bằng phẳng, có thể là nói là thứ mà nhiều người mơ ước.  

Tuy nhiên, theo như em chia sẻ, hiện tại em không thích theo ngành này. Không rõ là em không thích ở điểm nào, là do sự nhàm chán với các môn đại cương khá "khoai" mà rất nhiều bạn sinh viên phải học, hay là thực sự không thích ngành ngân hàng. 

Để tìm được hướng giải quyết cho mình, em hãy chia sẻ với Tỉ tê mình thực sự muốn gì, mình thực sự đam mê điều gì, ngành gì. Chị thấy, em còn rất trẻ, mới là tân sinh viên, nếu muốn làm lại từ đầu là điều hoàn toàn bình thường. Tất nhiên, việc từ bỏ những điều kiện của gia đình để đi theo tiếng gọi của đam mê chưa bao giờ là điều dễ dàng, nên em cần phải xác định rõ mục tiêu, mức độ đam mê, khả năng vượt khó của mình. Thậm chí, hãy nghĩ đến cả việc đôi khi sẽ phải tự chiến đấu một mình nữa nhé. Con đường mới này sẽ đầy chông gai và thử thách nhưng thành quả sẽ là của em, nó phụ thuộc vào em mà thôi. 

Nếu như chưa thể trả lời được chính xác những điều mà chị chia sẻ, vậy trước mắt em hãy học hết một học kỳ của năm nhất. Trong quá trình đó, em có thể tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên, tham gia một số kênh thông tin để tìm hiểu về cơ hội việc làm sau ra trường để cân nhắc nhé. Và nhớ là cần dành thời gian ngẫm nghĩ tìm hiểu bản thân xem mình thực sự cần gì và muốn gì. 

Trong cuộc sống, có rất nhiều người nhờ tài năng, thực lực mà làm nên sự thành công bền vừng, điều kiện có sẵn đôi khi chỉ là bệ phóng giúp em một phần thôi. Chúc em thành công và có lựa chọn đúng đắn

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top