iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 10/8/2018, 10:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoang mang vì đem lòng yêu cả trai lẫn gái

Em thích con trai nhưng cũng bị cuốn hút bởi bạn nữ hay tomboy. Liệu em có phải là người lưỡng tính không?

Hỏi: Em năm nay 21 tuổi. Em lớn lên bình thường như bao bạn gái khác và "rung rinh" với bạn khác dấu. Nhưng từ lúc lên Sài Gòn đi học đi làm, tiếp xúc và tìm hiểu nhiều hơn về các vấn đề giới tính, tâm sinh lý, em bắt đầu hoang mang về bản thân. Em chơi thân với vài bạn tomboy, em cũng theo đuổi phong cách unisex và nhiều bạn còn tưởng em thích con gái. Em vẫn có cảm giác với con trai, nhưng đôi lúc bị cuốn hút bởi mấy bạn tomboy, thậm chí là các bạn nữ dịu dàng. Liệu em có phải là người lưỡng tính không ạ? Em đang trong trạng thái rối bời nhưng em sẽ chấp nhận con người thật của mình, mong bác sĩ tư vấn.

(Độc giả xin giấu tên)

Khi cả nam lẫn nữ đều không thích hợp? 

Khi cả nam lẫn nữ đều không thích hợp? 

Trả lời: 

Chào em, giới tính là một trạng thái tâm sinh lý, nó phản ánh cảm nhận bên trong của mỗi người; coi mình là nam hay nữ (giống đực hay giống cái) dựa trên cả sinh lý và tâm lý. Sự xác định giới tính được phát triển trên một số yếu tố như sự thừa nhận của cha mẹ và xã hội, tự cảm nhận với chính bộ phận sinh dục của cơ thể mình và sự thôi thúc bên trong của các hormone sinh dục, từ đó đứa trẻ thể hiện ra bên ngoài là con gái hay con trai.

Lưỡng tính được định nghĩa là người có cả bộ phận sinh dục nam và nữ (ví dụ bên ngoài có dương vật nhưng bên trong lại có buồng trứng mà không có tinh hoàn và ngược lại). Tỉ lệ người lưỡng tính thực sự rất rất ít, chỉ 1-2người/ 1 triệu, những người này được lựa chọn là nam hoặc là nữ bằng cách tái tạo hoàn toàn cơ quan sinh dục của phái đó.

Về trường hợp của em, trước hết khẳng định là em phát triển hoàn toàn bình thường về sinh lý, từ khi sinh ra, qua giai đoạn dậy thì (giai đoạn mạnh nhất của định hình giới tính) đến nay em có đầy đủ cơ quan sinh dục của một người phụ nữ. Việc em chơi thân với một số bạn gái theo phong cách tomboy, hoặc thích mặc đồ con trai (unisex) có thể đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của em, dần dần làm em ám thị rằng mình là tomboy, là tomboy thì phải thích nữ, thậm chí những người xung quanh cũng nghĩ em là thế. 

Ở Việt Nam cũng như tại Sài Gòn, cộng đồng người đồng tính đang được công khai và dần thừa nhận nhưng đôi khi nó gây "lây lan" như một xu hướng nên một số người bị cuốn theo và có sự ngộ nhận. 

Em hãy cứ thoải mái sống, tăng cường sức khỏe bằng cách tập thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội cộng đồng. Một tâm trí khỏe mạnh, một cơ thể cường tráng sẽ giúp em thoải mái trong mọi vấn đề. Ngoài ra, em có thể khám tâm lý tại một số cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám toàn diện nhé. 

BS Nguyễn Mạnh Thắng

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top