iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 9/9/2018, 09:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hiện tượng ra máu đen sau kỳ nguyệt san, có sao không?

Xuất hiện những giọt kinh nguyệt màu đen sau khi đã hết kỳ kinh, em bị làm sao vậy ạ? 

Hỏi:

Em năm nay 21 tuổi, hàng tháng đều có kinh nguyệt nhưng thời gian kéo dài 6-8 ngày. Vài tháng gần đây sau khi hết kinh khoảng 10-12 ngày thì xuất hiện những giọt kinh nguyệt có màu đen và có xen lẫn vài cục máu đen. Đợt trước em đi siêu âm bác sĩ bảo niêm mạc tử cung dày 12mm, đó là có phải là lý do gây ra hiện tượng trên không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. 

Trả lời: 

Chào em,

Trước tiên ta nói về một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Chu kỳ kinh bắt đầu xuất hiện khi dậy thì, là một vòng tuần hoàn để chuẩn bị làm tổ của trứng khi đã được thụ tinh, thời gian 1 chu kỳ thường khoảng 21 đến 35 ngày, tính thời gian từ ngày đầu của ngày hành kinh, đến ngày cuối cùng trước hành kinh kế tiếp. Hành kinh vừa là giai đoạn bắt đầu một chu kỳ kinh, vừa là kết thúc một chu kỳ kinh nguyệt. Hành kinh bình thường khoảng 3 đến 7 ngày, lượng "dâu" thường là máu loãng, không đông, màu thẫm, hơi tanh.

Nếu "ngày ấy" kéo dài hơn 7 ngày gọi là rong kinh, nếu ra máu bất thường không liên quan đến nguyệt san thì gọi là rong huyết.

Ở trường hợp rong kinh, đây là hệ quả của rối loạn nội tiết tố: nội tiết tố có vai trò điều hòa quá trình rụng trứng và diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Một số bệnh phụ khoa cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rong kinh ra máu đen gồm có: Lạc nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, u xơ tử cung... Những bệnh lý này khiến cho quá trình lưu thông máu kinh gặp trở ngại. Từ đó máu kinh liên tục tích tụ và kéo dài, có màu đen thẫm. Một số nguyên nhân khác bao gồm căng thẳng mệt mỏi kéo dài, vệ sinh vùng kín không sạch dễ dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa. 

Với trường hợp ra máu như của em, không liên quan đến hành kinh, có thể gọi là rong huyết. Với tình trạng rong huyết như này thì em nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa phụ sản để khám chi tiết nhất nhé.

Lưu ý thêm, với độ dày niêm mạc tử cung (NMTC). Độ dày tùy thuộc vào thời gian của chu kỳ kinh, đầu chu kỳ độ dày của NMTC vào khoảng 3-4mm, ở giữa chu kỳ khoảng 12mm và cuối chu kỳ khoảng 16mm. Thế nên với độ dày 12mm như của bạn mà vào giữa hoặc cuối chu kỳ kinh thì hoàn toàn không đáng lo đâu nhé.

BS Duy Quý 

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top