iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 14/9/2018, 13:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giới tính nào thích cả nam lẫn nữ?

Em rất thích các bạn nam đẹp trai nhưng cũng mong có bạn gái để chia sẻ vui buồn, vậy em thuộc giới tính nào?

Hỏi:

Chào bác sĩ. Em 15 tuổi, em rất thích các bạn nam đẹp trai và cũng thích con gái nhưng chỉ có đôi lúc thôi. Em cũng muốn có một bạn gái để chia sẻ những buồn vui . Em không biết mình thuộc giới tính nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Giới tính nào thích cả nam lẫn nữ?

Trả lời: 

Chào em, trước hết giới tính là sự tổng hòa về cả sinh lý (kiểu gene, bộ phận sinh dục, hormone...) và tâm lý (nhận thức bản thân, nhận thức xã hội) để phân biệt giới nam và giới nữ. Ví dụ giới nam sẽ mạnh mẽ, khỏe khoắn còn giới nữ sẽ nhẹ nhàng hơn, cùng với các đặc điểm sinh học của từng giới như nam thì cao to, cơ bắp, nữ thì nhỏ nhắn. 

Em năm nay 15 tuổi - đây là giai đoạn vào ngưỡng tuổi dậy thì, là ngưỡng cửa của sự hình thành giới tính phát triển mạnh nhất cả về tâm lý và sinh lý. Em sẽ có phát triển mạnh về chiều cao, cân nặng, cơ bắp, bộ phận sinh dục, giọng nói. Về tâm lý em sẽ dần nhận thức mình là nam giới, sẽ có những cảm xúc nhất định với các bạn nữ. 

Ngưỡng cửa dậy thì là cánh cửa mở toang cho sự phát triển đa dạng về tâm sinh lý, nên đôi khi sẽ có những pha trộn hay những thay đổi đôi khi không theo ý muốn.

Việc em thích ngắm "trai đẹp" là điều bình thường, cái đẹp thì ai cũng muốn ngắm. Ở tuổi này có rất nhiều tâm sự, những thắc mắc vui buồn cần chia sẻ nên mong muốn có người lắng nghe, thấu hiểu mình là điều dễ hiểu. Trên thực tế, đôi khi không phải cha mẹ mà là bạn bè cùng lứa tuổi, một người bạn nữ để gắn bó mới là người khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn. 

Vì thế em hãy cứ thoái mái tự tin làm điều mình thích, thoải mái vui chơi, học tập, đừng quá quan trọng là con trai phải như thế này thế kia. Sống tốt với mọi người, hòa đồng cùng mọi người là một lựa chọn nên làm bây giờ em nhé.

BS Mạnh Thắng 

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top