iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 16/11/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chậm kỳ nguyệt san, có sao không nhỉ?

Em thường xuyên bị chậm "ngày đèn đỏ", điều đó có ảnh hưởng gì không?

Hỏi: 

Chào bác sĩ. Năm nay em 18 tuổi. Em thường xuyên bị chậm kinh. Hầu như tháng cũng bị chậm, nhưng chậm lâu nhất chỉ khoảng 1 tuần thôi ạ. Bác sĩ cho em hỏi, điều đó liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay cơ thể em đang bị bệnh gì không ạ. Ngoài ra, em chưa từng "làm chuyện ấy" đâu ạ?. 

Chậm kỳ nguyệt san, có sao không nhỉ?

Trả lời: 

Chào bạn, 

Trước tiên ta nói về một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu của hành kinh đến ngày hành kinh tiếp theo. Khoảng thời gian trung bình khoảng 21 đến 35 ngày. Thời gian hành kinh khoảng 3-6 ngày. "Huyết" khi hành kinh thường tím sẫm, không đông, mùi tanh nồng, số lượng cả đợt khoảng 60ml.

"Điều khiển" chu kỳ kinh nguyệt là một hệ thống, gọi là trục tuyến yên - dưới đồi - buồng trứng.

Không phải lúc nào một chu kỳ nguyệt san cũng hoạt động một cách trơn tru, thuận lợi. Một số bất thường hay gặp gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt: 

Buồng trứng đa nang: Hiện tượng này rất hay gặp, các "nang" này làm cho các nang có chứa noãn trưởng thành kém đi, làm cho chức năng của buồng trứng kém đi từ đó việc sản xuất hormon bị rối loạn, gây ra rối loạn chu kỳ kinh, có thể chu kỳ kinh bị kéo dài hoặc rút ngắn lại.

Do stress: Lo lắng, stress không chỉ ảnh hưởng tới kinh nguyệt, mà còn ảnh hưởng đến toàn hệ thống cơ thể: mệt mỏi, đau đầu, ăn uống kém, cơ thể giảm hoạt động, da sạm đi, tóc xơ và bạc dần...

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì: Giai đoạn này, một số cơ quan tham gia vào điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa "trưởng thành" hoàn toàn, một số hormone chưa đủ dẫn đến kéo dài hoặc thu ngắn chu kỳ kinh.

Do tổn thương một số cơ quan khác của cơ thể: tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận, bất thường về tử cung... Các nguyên nhân này ít gặp hơn.

Quay lại vấn đề của bạn, bạn hãy theo dõi thêm một vài chu kỳ nữa, xem chu kỳ kinh kéo dài bao nhiêu ngày, ngày "đèn đỏ" là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn nhớ quan sát tính chất "huyết" khi hành kinh như thế nào.

Nếu các hiện tượng giống như chu kỳ nguyệt san bình thường thì bạn hãy yên tâm, không cần lo lắng gì cả. Còn nếu có gì bất thường thì hãy tới bệnh viện có chuyên khoa sản phụ khoa để khám, tư vấn, điều trị cụ thể. 

Chúc bạn sức khỏe, 

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top