iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 14/8/2018, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Cậu bé' đau đớn khi em tự lột bao quy đầu

Em dùng tay kéo bao quy đầu xuống hết nhưng 'chỗ ấy' bỗng nhiên thấy rất đau. 

Hỏi: 

Em năm nay 13 tuổi, bao quy đầu chưa lột. Lúc cương dương vật chỉ lên được một nửa, em lấy tay kéo bao quy đầu xuống hết nhưng khi em đụng vào "cậu bé" thì thấy đau. Bác sĩ tư vấn cho em làm sao để hết đau được không ạ? Nếu hàng ngày em lấy tay đụng vào cho nó thích nghi thì có phải là giải pháp không ạ? 

Hình dạng của bao quy đầu. 

Hình dạng của bao quy đầu. 

Trả lời: 

Chào em! Trường hợp của em nên nghĩ đến hẹp bao quy đầu. 

Hẹp bao quy đầu (chít hẹp bao quy đầu, hẹp da quy đầu - phimosis) là một bệnh lý thường gặp ở bé trai. Hẹp bao quy đầu là hẹp lỗ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý: 

- Hẹp sinh lý (hẹp tiên phát) là hẹp do dính, bao quy đầu dính với quy đầu để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao quy đầu sinh lý, đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi.

- Hẹp bệnh lý (hẹp thứ phát, mắc phải) là hẹp thực sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài, cũng có thể do những lần nong bao quy đầu quá mạnh bạo trước đó. 

Trường hợp của em cần đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra hẹp bao quy đầu do sinh lý hay bệnh lý em nhé. Nếu là do sinh lý thì kích thích dương vật để bao quy đầu tách khỏi quy đầu dần dần là một giải pháp. Nhưng nếu là hẹp do bệnh lý cần có biện pháp can thiệp mới có thể hết hẹp, sinh hoạt bình thường. 

Em nên xin ý kiến của cha mẹ để được người thân đưa đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị em nhé!

BS Duy Triệu

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top