iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 6/4/2019, 10:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cắt bao quy đầu và bị sưng, nổi cục phải làm sao?

Em từng cắt bao quy đầu hơn hai tháng, sau đó vết cắt bị sưng, em nên làm gì?

Hỏi: 

Chào bác sĩ của Tỉ Tê ạ, 

Em năm nay 18 tuổi. Em từng cắt bao quy đầu được hơn 2 tháng rồi ạ, tất cả đều bình thường. Hôm nay khi đang tắm em phát hiện ra chỗ cắt bỗng sưng lên, sờ vào thấy nổi cục cứng và có cảm giác đau. Bác sĩ cho em hỏi em bị sao thế ạ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Cắt bao quy đầu và bị sưng, nổi cục phải làm sao?

Trả lời:

Chào bạn, 

Bạn đã cắt bao quy đầu cách đây 2 tháng, sau cắt tình trạng vết cắt thế nào? Liền sẹo cách đây bao nhiêu lâu? Hiện tại bao quy đầu có lộn lên được không?

Hiện nay có nhiều cách cắt bao quy đầu, có thể cắt khâu thủ công, cắt khâu trực tiếp bằng máy, hoặc cao cấp hơn có thể cắt bằng laser tuy nhiên rất ít cơ sở áp dụng.

Về trường hợp của bạn, vết cắt sưng lên chỉ 1 vùng hay toàn bộ chiều dài vết cắt?

Có một số trường hợp có thể xảy ra như sau:

1. Nếu bạn cắt bằng máy, khi đó có phương tiện giúp khâu khép vết cắt là đinh ghim, bản chất làm bằng titan, hầu như không gây kích thích. Một số có thể tự rụng sau liền sẹo, số khác không tự rụng mà được da, phần mềm bao quanh lại tạo một khối "gồ" lên, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhưng không loét, không chảy dịch. Trường hợp này cần tách nhẹ để lấy ghim là ổn.

2. Nếu bạn cắt thủ công, đương nhiên là sẽ phải dùng chỉ để khâu. Thông thường, khâu ngoài da được dùng chỉ không tiêu, sau liền sẹo phải cắt chỉ. Trường hợp của bạn cũng có thể còn sót chỉ khâu, chỉ cần xử lý chỉ cần cắt chỉ khâu đi là ổn.

3. Trường hợp này không liên quan đến phương pháp mổ mà liên quan đến cơ địa hoặc cách chăm sóc sau mổ. Đó là liền sẹo. Phần lớn số trường hợp sau mổ sẹo liền tốt. Một phần nhỏ có tình trạng nhiễm trùng gây ra sẹo xấu, co kéo, sẹo lồi, trong khi số khác ít gặp khác do cơ địa sẹo lồi nên vết cắt sau liền sẹo sẽ lồi dần lên, gây ngứa, đau và khó chịu.

Thời gian để sẹo sau mổ ổn định là khoảng 3-6 tháng. Có những trường hợp sau mổ khoảng 2-3 tuần hình thành sẹo xấu, lồi hoặc lõm, nhưng đến khoảng 6 tháng là sẹo sẽ phẳng ra.

Bạn có thể trao đổi lại với Tỉ Tê những điều bác sĩ đã hỏi phía trên. Ngoài ra, cách tốt nhất là đến cơ sở y tế gần nhất hoặc cơ sở y tế đã mổ cắt bao quy đầu cho bạn để xem xét nguyên nhân xảy ra tình trạng như đã nêu, từ đó có phương hướng xử lý tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top