iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 30/5/2014, 18:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Dịch màu trắng đục, mùi khó chịu có sao không?

Chủ đề: Nguyệt san47

Trước khi đến kỳ khoảng một tuần cơ thể em tiết ra dịch màu trắng đục, mùi khá khó chịu khiến em hoang mang.

Năm nay em 22 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt của em khá đều đặn, tầm 35 ngày, mỗi chu kỳ kéo dài 7 ngày. Tuy nhiên, trước khi đến kỳ khoảng một tuần cơ thể em tiết ra dịch màu trắng đục, mùi khá khó chịu. Hiện tượng này kéo dài 1 tuần, sau khi hết kỳ kinh nguyệt thì hiện tượng đó cũng hết luôn. Vậy bác sĩ cho em hỏi là em có vấn đề gì về nội tiết và cơ quan sinh dục không ạ?

Trả lời:

Chào em!

Bình thường, dịch tiết của âm đạo màu trong, không mùi, thường tăng lên vào những ngày rụng trứng. Trường hợp của em, với chu kỳ kinh nguyệt như vậy là bình thường và chưa nghĩ tới vấn đề rối loạn nội tiết vì rối loạn nội tiết thường liên quan tới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm của em là "cô bé" tiết ra dịch màu trắng đục, mùi khá khó chịu, kéo dài trong vòng một tuần. Mặc dù còn thiếu các thông tin như có ngứa ngáy khó chịu, có sưng viêm "cô bé" hay không,… nên chưa loại trừ được nguy cơ có thể do viêm nhiễm "vùng kín".

Nguyên nhân gây ra khí hư màu trắng, mùi hôi và kèm theo ngứa ngáy khó chịu thường là do nhiễm nấm candida albican. Các yếu tố thuận lợi dễ dẫn đến nhiễm bệnh như: thay đổi nội tiết tố, vệ sinh vùng kín không thường xuyên và không đúng cách,… Điều đáng quan tâm là theo một số nghiên cứu, tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa ở XX trong độ tuổi sinh đẻ vào khoảng 20-40% và phụ thuộc nhiều vào ý thức vệ sinh cá thân, cũng như điều kiện sống. Điều này cho thấy vệ sinh thường xuyên sạch sẽ "cô bé" đúng cách đóng vai trò rất quan trọng trong phòng ngừa các nhiễm trùng vùng kín.

Như vậy, trước hết em nên lưu ý tới việc vệ sinh "cô bé" thường xuyên, nên rửa bằng nước trắng sạch hoặc dung dịch phụ khoa chuyên dụng, luôn giữ cho "cô bé" sạch sẽ và khô ráo. Ngoài ra, em cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt những ngày "đèn đỏ". Nếu hiện tượng tiết dịch như vậy tiếp tục tái diễn, em nên tới cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa hoặc chuyên khoa da - hoa liễu để khám và có hướng điều trị thích hợp.

Chúc em vui khoẻ!

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

hanh-kinh.jpg

Khó thở những ngày đầu hành kinh có sao không?

Lần thứ 2 dính 'đèn đỏ', mình thấy máu kinh ra nhiều hơn, kèm theo cảm giác lâu lâu lại khó thở, mỗi lần ngồi dậy là đầu đau như búa bổ, hay mất tập trung nữa.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top