iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/2/2020, 11:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Dấu hiệu của người 'thích đóng vai nạn nhân'

'Nạn nhân' thường biểu hiện nhiều mặt tiêu cực và tin rằng vấn đề của họ là do người khác chứ không phải chính mình.

Cảm thấy tiếc cho chính mình

Những người thích đóng vai nạn nhân nghĩ rằng thế giới rất tàn khốc và họ quá yếu để có thể thay đổi bất cứ thứ gì. Họ liên tục than thở và cố gắng khiến người khác đồng cảm với mình.

Thao túng người khác

Họ thích hành động bất lực để gợi lòng trắc ẩn, nhận được sự thông cảm và hỗ trợ của bạn. Đây là cách "nạn nhân" chơi đùa với cảm xúc và thao túng bạn. Họ có thể khiến bạn cảm thấy có lỗi với bất cứ điều gì bạn từng làm với họ. Mục đích cuối cùng là để thu hút sự chú ý nhiều hơn và khiến mọi người lắng nghe họ.

Không muốn chịu trách nhiệm

Những người đóng vai nạn nhân thích bám víu và nhờ người khác giúp họ đối phó với các vấn đề. Họ tự tạo cho bản thân hình ảnh thiếu thốn, từ chối chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì và chỉ muốn phụ thuộc vào những người xung quanh. Sau khi ở cạnh kiểu người này một thời gian dài, bạn cảm thấy sự kiên nhẫn, năng lượng và cảm xúc của mình đang bị hút cạn.

Dấu hiệu của người thích đóng vai nạn nhân

Không muốn nỗ lực

"Nạn nhân" không đặt bất kỳ cố gắng nào vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống, bởi vì họ luôn cho rằng bản thân bất lực. Vấn đề càng tồi tệ hơn khi họ luôn có thêm 100 lý do tại sao điều này lại xảy ra với mình, khiến mọi nỗ lực của bạn giúp họ vượt qua khó khăn đều bị chặn đứng từ trong suy nghĩ.

Tự tạo ra rào cản

Họ không thích nghe bạn nói bất cứ điều gì về hành vi hoặc thái độ của mình, và càng không thích đối mặt với sự thật rằng bản thân là một thứ độc hại. Nếu điều này xảy ra, những người đó chọn cách cắt đứt và ngừng mọi liên lạc với bạn. 

Có vấn đề trong việc tin tưởng mọi người

Người thích đóng vai nạn nhân thường thiếu tự tin và không tin vào chính mình. Họ cũng áp đặt suy nghĩ lên phần còn lại của thế giới và cho rằng người khác cũng không đáng tin. Không ai dám chắc rằng có thể thuyết phục họ thay đổi.

Không ngừng so sánh bản thân với người khác

Bởi vì thiếu tự tin, họ không thể dừng nghĩ về việc họ tốt hay xấu hơn người khác. Họ sẽ so sánh bản thân với ai đó theo cách tiêu cực và rồi chán nản về điều đó. Hành động này có hại cho cả "nạn nhân" và những người xung quanh, họ sẽ cố bám lấy bạn để nhận được lòng trắc ẩn.

Không hài lòng về cuộc sống của bản thân

Bất cứ điều tích cực nào xảy ra trong cuộc sống, họ đều nghĩ không bao giờ là đủ. Họ luôn muốn có thêm, và không bao giờ ngưng phàn nàn. Những người như thế thường không lạc quan và không biết tận hưởng những khoảnh khắc tươi sáng của cuộc sống.

Dễ dàng gây cãi lộn

"Nạn nhân" sẽ tấn công bất kỳ cá nhân nào bất đồng ý kiến hoặc chỉ trích họ. Họ cảm thấy mọi người xung quanh muốn làm tổn thương tinh thần của mình, vì vậy những người này luôn sẵn sàng "tham chiến".

Jamais Vu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top