iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 12/2/2020, 00:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Dấu hiệu của người giao tiếp kém

Ít nói, ngại nói chuyện với người lạ, lảng tránh khi có ai đó bắt chuyện... là những dấu hiệu của người thiếu tự tin, không giỏi giao tiếp.

Trước mặt người lạ luôn lặng im: Mỗi lần nói chuyện với người lạ bạn như ở chế độ "tắt nguồn". Hỏi thì nói, không hỏi sẽ im bặt. Nhưng điều này trái ngược hoàn toàn khi gặp hội bạn thân, bạn nói liên hồi và không có điểm dừng.

Lần đầu gặp bạn, nhiều người luôn nghĩ bạn chảnh chọe, khó gần nên mới không nói chuyện. Nhưng trên thực tế, do ngại và chẳng biết nói gì nên mới lặng im.

Cảm giác đi qua một đám người như cực hình: Bạn sợ cảm giác đi qua một đám đông và nghĩ họ sẽ phán xét, soi mói hành động, suy nghĩ của mình. Bạn luôn muốn cả thế giới này đừng quan tâm hay để ý đến mình.

Giả vờ bận: Các buổi tối trong tuần cho đến hai ngày cuối tuần, bạn luôn giả vờ bận rộn để tránh những buổi gặp mặt bạn bè. Thực tế bạn chỉ ở nhà xem phim, lướt web nhưng chúng tạo thoải mái hơn nhiều so với việc phải cười đùa hay nói chuyện với ai đó.

Chỉ nói nhiều khi ở trên mạng: Bạn ở ngoài đời và trên mạng xã hội là hai người hoàn toàn khác nhau. Một người hay trêu đùa, đưa ra ý kiến ở trên mạng sẽ biến thành người chỉ biết im lặng khi gặp mặt trực tiếp. Không phải họ khó chịu khi nói chuyện, chẳng qua họ không giỏi giao tiếp.

Điều đáng sợ nhất là giới thiệu bản thân: Cảm giác bị hàng trăm ánh mắt hướng về và lắng nghe bạn giới thiệu bản thân thật sự kinh khủng. Tâm trạng hồi hộp, run rẩy và sợ hãi khiến bạn mất hết sự tự tin.

Chưa bao giờ tham gia bình luận trong các group: Các cuộc trò chuyện trong nhóm chat luôn rộn ràng nhưng với bạn thì không. Bạn âm thầm đọc tin nhắn và dừng lại. Không bình luận, không tương tác vì bạn sợ bản thân nhạt nhẽo, sợ nói rồi không ai trả lời... Cứ vậy, bạn khó mở lời với những người xung quanh.

Lẩn trốn có khách đến nhà: Thay vì ra tiếp khách cùng bố mẹ, bạn luôn chọn cách trốn biệt trên phòng đến khi họ ra về. Bạn lúng túng trước những câu hỏi và không biết trả lời ra sao cho phù hợp.

Giải quyết công việc qua tin nhắn, email thay vì gọi điện thoại: Giao tiếp kém khiến bạn luôn tìm kiếm cách giải quyết gián tiếp thay vì trò chuyện trực tiếp.

Mỗi lần đi phỏng vấn hay lên bảng kiểm tra miệng... đầu óc luôn quay cuồng: Bạn hồi hộp, tim đập nhanh, nói không ra hơi là dấu hiệu thường thấy khi phải đứng trước đám đông hay trong các cuộc trò chuyện 1:1. Bạn yêu thích cuộc sống một mình và mong muốn đừng ai làm phiền tới.

Không thích kết bạn: Kết bạn là lúc bạn phải làm quen với ai đó từ đầu - điều này khiến bạn sợ hãi. Bạn mệt mỏi với những mối quan hệ mới và "đổ mồ hôi" khi phải nghĩ cách nói chuyện, làm quen.

N.P

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top