iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 25/11/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Con gái nếu thấy dấu hiệu này trong ngày 'đèn đỏ' không nên xem nhẹ

Xuất hiện máu đông, ra nhiều hơn bình thường, hoặc đột ngột mất nguyệt san... có thể là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn có vấn đề. 

Hàng tháng, con gái phải đối mặt với kỳ nguyệt san kéo dài 5-7 ngày. Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu của hành kinh đến ngày hành kinh tiếp theo. Khoảng thời gian trung bình là 21 đến 35 ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào một chu kỳ nguyệt san cũng hoạt động một cách trơn tru, thuận lợi. Một số bất thường hay gặp gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, theo WebMD.

Xuất hiện "lượng máu đông"

4 triệu chứng khác thường ngày đèn đỏ mà teen không nên xem nhẹ

Vào ngày đèn đỏ, âm đạo tiết ra lượng "dâu" vón cục là điều bình thường. Thế nhưng, nếu bạn thấy những cục máu đông có kích thước to và tiết ra nhiều thì không nên chủ quan. 

Khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố, chúng sẽ ảnh hưởng đến lượng nguyệt san của chu kỳ đó. Lúc này, lương "dâu" sản xuất ra nhiều hơn bình thường và bị đông lại. Hiện tượng "máu đông lớn" xuất hiện sẽ có màu đỏ thẫm, thành cục, đôi khi có nhầy hoặc không. Nếu "dâu" lẫn cục máu đông (tính chất cục máu đông: màu đỏ thẫm, vón cục) hoặc có mùi bất thường (bình thường có mùi nồng và hơi tanh) thì có thể bạn đang có nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Đây cũng có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung. Chúng có thể là khối u lành tính, nếu được phát hiện chữa trị kịp thời thì không sao. Trong trường hợp để lâu, nhưng khối u xơ tử cung ngày càng to lên và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cho bạn về sau. 

Lượng "dâu" sản xuất ra nhiều hơn bình thường

4 triệu chứng khác thường ngày đèn đỏ mà teen không nên xem nhẹ - 1

Lượng "huyết" thời kỳ đè đỏ thường tím sẫm, không đông, mùi tanh nồng, số lượng cả đợt khoảng 60ml. Nếu bạn liên tục phải thay băng nhiều hơn bình thường thì hãy chú ý đến hiện tượng bệnh Polyp cổ tử cung hoặc u xơ tử cung. 

Nếu thấu máy chảy nhiều kèm theo tình trạng hụt hơi, chóng mặt bạn cần đến các cơ sở y tế để khám. Hiện tượng này gặp nhiều ở tuổi dậy thì khi một số cơ quan tham gia vào điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa "trưởng thành" hoàn toàn, một số hormone chưa đủ dẫn đến kéo dài hoặc thu ngắn chu kỳ kinh. Trong y khoa gọi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. 

Nguyệt san kéo dài quá 7 ngày

4 triệu chứng khác thường ngày đèn đỏ mà teen không nên xem nhẹ - 2

Bình thường, chu kì kinh nguyệt của một bạn gái sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 35 ngày, số ngày nguyệt san từ 3 - 6 ngày và lượng máu mất đi trong một kỳ là 20ml - 80ml. Nếu số ngày trong một chu kì của bạn kéo dài trên 7 ngày và lượng máu kinh mất đi trên 80ml gọi là rong kinh. Đây là một trong những chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ, nhất là trong giai đoạn ở tuổi dậy thì khi mà chu kỳ nguyệt san chưa ổn định. Nguyên nhân là ở độ tuổi này mọi thứ mới bắt đầu, bộ máy sinh dục của các em chưa thể hoạt động trơn tru như những người đã trưởng thành.

Nếu bạn đã qua tuổi dậy thì, khi cơ thể đã dần hoàn thiện mà vẫn gặp phải hiện tượng này thì nên đi khám. Căng thẳng thường xuyên có thể là nguyên nhân kéo dài kì kinh nguyệt, song nó cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang hoặc u xơ tử cung. 

Đột ngột mất nguyệt san 

4 triệu chứng khác thường ngày đèn đỏ mà teen không nên xem nhẹ - 3

Tập luyện quá sức hay stress, căng thẳng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị mất kinh đột ngột, trong trường hợp nặng hơn chúng có thể dừng hẳn trong vài tháng. Tuy nhiên, nếu không phải một trong hai trường hợp này (trừ mang thai) thì việc nguyệt san "biến mất" có thể là dấu hiệu tố cáo bệnh ở tuyến giáp. 

Bạn hãy chủ động đến các cơ sở y tế để khám và được chẩn đoán, chữa trị kịp thời nhé. 

 
 

Con gái khi đến "ngày ấy". Đồ họa: Amaze

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top